Văn hóa giao thông tại Singapore – Hệ thống giao thông thông minh bậc nhất
Du Lịch Singapore Giới Thiệu Singapore Nền Văn Hoá

Văn hóa giao thông tại Singapore – Hệ thống giao thông thông minh bậc nhất

Singapore là một đất nước có diện tích nhỏ bé nhưng có hệ thống giao thông vô cùng hợp lý. Giao thông tại đây thuận tiện đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch. Văn hóa giao thông tại Singapore được du khách đánh giá rất cao về sự văn minh và hiện đại. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu về văn hóa giao thông tại Singapore nhé.

Văn hóa giao thông tại Singapore
Văn hóa giao thông tại Singapore

 

Một vài nét về văn hóa giao thông tại Singapore

Đường xá sạch đẹp, thông thoáng

Đường xá tại Singapore rất thông thoáng và sạch đẹp. Các biển báo với các chỉ dẫn rõ ràng giúp người đi đường có thể hiểu và tuân thủ. Đèn giao thông tại Singapore không có đếm giây như ở Việt Nam.

Những con đường tại Singapore hầu hết đều được vẽ vạch. Ngay cả trong những con đường hay ngõ nhỏ cũng có vạch kẻ đường đầy đủ.

Tại Singapore các con đường tại đây hầu hết là đường một chiều. Mọi phương tiện tại đây đều đi về phía bên tay trái. Đây là một điều bạn cần lưu ý khi tham gia giao thông tại đất nước này. Hiện tượng tắc đường tại đây thường chỉ xảy ra vào giờ cao điểm nhưng cũng hết rất nhanh.

Hệ thống phương tiện giao thông công cộng hiện đại

Hệ thống giao thông tại Singapore tương đối hoàn chỉnh và khép kín với tổng chiều dài trên 3000km.

Các loại hình giao thông tại Singapore bao gồm:

  • Taxi
  • Xe bus
  • Tàu địa ngầm
  • Trishaw
  • Tàu
  • Thuyền…

Trong đó phương tiện công cộng được sử dụng chính tại đây là tàu địa ngầm và xe bus. Với việc sử dụng những phương tiện công cộng này du khách tại Singapore có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào tại Singapore một cách dễ dàng.

Người dân tại Singapore chọn tàu địa ngầm là phương tiện chủ yếu trong việc di chuyển của họ. Hàng ngày có đến  2 triệu lượt khách được chuyên chở trên tàu địa ngầm. Với giá cả phải chăng, mạng lưới trạm dừng khắp thành phố, tốc độ di chuyển nhanh và hiện đại. Đây xứng đáng là phương tiện đi lại nhiều nhất của người dân Singapore.

Có một điểm thú vị về người dân Singapore là họ có tốc độ đi bộ nhanh nhất Châu Á. Sở dĩ họ đi bộ nhanh như vậy là vì tuy mạng lưới trạm dừng tàu địa ngầm tại đây khá nhiều nhưng chúng vẫn khá xa nhau. Vì vậy mà họ phải đi bộ khá nhiều để đến được các điểm dừng.

Tàu địa ngầm tại Singapore được thiết kế để phục vụ cả người dùng xe lăn và người khiếm thị.

Nội quy trên các phương tiện giao thông tại đây rất chặt chẽ và bị phạt rất nặng nếu bạn vi phạm. Vì vậy đây là điều mà các du khách hay các bạn du học sinh mới sang Singapore cần phải chú ý để tránh bị mắc phải.

Ý thức tham gia giao thông

Ý thức thể hiện văn hóa giao thông tại Singapore được thể hiện qua những đặc điểm sau đây:

Khi đặt chân tới Singapore bạn có thể rất ngạc nhiên vì nơi đây rất ít có tiếng còi xe. Đi trên đường bạn sẽ chỉ nghe thấy tiếng động cơ xe hay tiếng phát ra khi xe di chuyển.

Người dân nơi đây rất tuân thủ luật giao thông. Hầu như không xuất hiện tình trạng vượt đèn tín hiệu hay đi sai làn. Khi gặp người đi bộ qua đường họ rất kiên nhẫn nhường đường cho người đi bộ. Họ kiên nhẫn nhường đường không có nghĩa là thong thả hay rảnh rỗi mà đó là văn hóa nhường đường của họ. Người dân nơi đây chạy xe rất nhanh nhưng rất ít xảy ra tai nạn vì tất cả đều tuân thủ luật giao thông và giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Trên đường phố của Singapore rất vắng bóng xe máy. Người dân ưu tiên di chuyển bằng phương tiện công cộng hay xe đạp hoặc là đi bộ.

Cảnh sát giao thông tại đây không hề xuất hiện trên các con đường mà họ theo dõi giao thông qua hệ thống camera giao thông. Hơn hết là ý thức giao thông của người dân nơi đây rất tuyệt nên cảnh sát giao thông không quá phải vất vả.

Bạn sẽ bị phạt nặng khi vi phạm giao thông

Tuy luật giao thông đơn giản và dễ dàng nhưng khi vi phạm luật giao thông bạn sẽ phải chịu mức phạt rất nặng. Mức phạt khi vi phạm luật giao thông tại đây từ vài trăm cho đến vài ngàn SGD. Vì những biện pháp cứng rắn vậy mà tình trạng tuân thủ luật giao thông tại đây rất tốt. Tai nạn xảy ra rất ít, tình trạng kẹt xe không quá nghiêm trọng.

Vì những quy định, hình phạt nặng như vậy mà người dân hay khách du lịch có văn hóa giao thông tại Singapore rất tốt.

Hệ thống giao thông điện tử và không sử dụng tiền mặt

Ở Singapore mọi thứ đều được điện tử hóa. Để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe bus hay taxi, người dân Singapore chỉ cần chạm chiếc thẻ điện tử của mình tại điểm vào và ra của các trạm giao thông hoặc máy đọc thẻ trên xe bus.

Thẻ có thể nạp tiền từ các cây ATM, các điểm bán vé tự động, các cửa hàng tiện lợi,….

Đất nước này cũng khuyến khích người dân không sử dụng tiền mặt để nạp thẻ điện tử mà sử dụng những lựa chọn thanh toán điện tử bằng thẻ tín dụng hoặc các ứng dụng.

Với tỷ lệ người tham gia giao thông rất cao, việc sử dụng tiền mặt sẽ làm tăng chi phí xã hội và tiêu tốn khoảng 0,5% GDP tại đất nước này. Trở thành một nước không sử dụng tiền mặt là xu hướng văn hóa giao thông tại Singapore đang hướng tới.

Cổng ERP được lắp đặt trên hầu hết các con đường tại Singapore nhằm hạn chế các phương tiện giao thông vào giờ cao điểm. Hệ thống camera được lắp dày đặc trên các con đường. Trên những chiếc xe lưu thông tại quốc gia này đều lắp thêm các thiết bị để có thể thanh toán các loại phí tự động dễ dàng.

Đoạn kết

Văn hóa giao thông tại Singapore rất văn minh và hiện đại điều này khiến Singapore trở thành một đất nước có hệ thống giao thông vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn có ý định muốn đến Singapore để chơi hay du học thì còn chần chờ gì nữa mà không xách balo lên và đi? New Ocean luôn đồng hành cùng bạn và đem đến cho bạn những thông tin về du học hay đất nước một cách chi tiết. Hãy liên hệ với công ty tư vấn du học New Ocean để biết thêm thông tin chi tiết.

Một vài bài viết văn hóa khác về đất nước Singapore mời bạn tham khảo tại đây: