Văn hóa đa dạng tại Singapore và những điều bạn chưa biết?

0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×

Singapore là đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng, là một xã hội đa sắc tộc, là ngôi nhà chung trong đó nhiều cộng đồng với văn hóa và tín ngưỡng khác nhau cùng chung sống hòa hợp. Chính vì sự hội tụ đa văn hóa nên phong tục tập quán, tôn giáo cũng có dịp pha trộn, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lưu ý nhiều hơn trong đời sống.

Nếu bạn đang tìm hiểu về du lịch hoặc du học tại Singapore thì đừng bỏ lỡ bài viết: “Văn hóa đa dạng tại Singapore và những điều bạn chưa biết?” của chúng tôi nhé!

Văn hóa đa dạng tại Singapore

Văn hóa đa dạng tại Singapore

Singapore – một làng chài nhỏ bé đã được ngài Thomas Stamford Raffles thành lập như một đầu mối giao thương buôn bán vào ngày 29 tháng 1 năm 1819, đã nhanh chóng thu hút những người dân nhập cư và các thương nhân đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông. Những người dân nhập cư này đã mang những nét riêng từ văn hóa, phong tục, tập quán, ngôn ngữ và các lễ hội của mình đến đất nước Singapore.

Ở Singapore, phần lớn dân số là những người gốc Hoa, gốc Mã lai và gốc Ấn. Như một sự phản ánh của nền văn hóa đa dạng, Singapore đã chọn ra  ngôn ngữ đại diện cho bốn dân tộc chính của đất nước.

Bốn ngôn ngữ chính thức trong Hiến pháp của Singapore bao gồm tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil. Mặc dù tiếng Malay là ngôn ngữ quốc gia,nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ thường được sử dụng trong giao dịch kinh doanh, chính phủ và các phương tiện giảng dạy trong trường học.

Sự có mặt của các ngôn ngữ khác, đặc biệt là các biến thể của tiếng Mã Lai và tiếng Hoa, đã có ảnh hưởng rõ rệt đến cách dùng tiếng Anh tại Singapore. Đây là một dấu hiệu đặc trưng để nhận biết người Singapore, ngôn ngữ này tiêu biểu cho hình thức biến tấu ngôn ngữ bằng cách lồng ghép các từ của tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Ấn vào tiếng Anh.

Lễ hội - Nét đặc trưng văn hóa Singapore

Lễ hội – Nét đặc trưng văn hóa đa dạng tại Singapore

Ngoài ra các tập tục, văn hóa Singapore còn thể hiện: Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.

Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Trong giao tiếp, người Singapore tuyệt đối cấm kỵ bàn luận về chính trị, những tranh giành, tranh chấp về chủng tộc, tôn giáo… Thay vào đó, họ sẽ nói về những nơi nổi tiếng, những địa danh mà họ đã đi qua, những món ăn sơn hào hải vị.

Nếu như người Trung Quốc đại lục chúc nhau “chúc phát tài” là muốn chúc làm ăn, kinh doanh phát tài. Nó mang hàm nghĩa tích cực. Thì đối với người Singapore lời chúc “chúc phát tài” lại là điều họ không thích, thậm chí còn là một điều nên tránh. Đối với người Singapore, lời chúc “chúc phát tài” cũng đồng nghĩa với sự giễu cợt hoặc sỉ nhục vì người Singapore đồng nghĩa lời chúc này với “chúc bất nghĩa”.

Không chỉ như thế, người Singapore cho rằng con số 4, 7, 13, 37, 69 là những con số tiêu cực và không may mắn. Họ cũng quan niệm màu đen là màu không may mắn, họ không thích màu đen, người Singapore chỉ thích màu hồng đỏ – màu tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết, mãnh liệt, vui vẻ, dung cảm…

Tham khảo:

Văn hóa đặc trưng của Singapore

Kinh nghiệm du học Singapore từ sinh viên du học

Những điều thú vị về đất nước Singapore

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chát với New Ocean