Giới Thiệu Singapore

Tìm hiểu về những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore trước khi du học

Khi bạn quyết định chọn du học Singapore, chắc chắn bạn sẽ không muốn mình vì thiếu hiểu biết mà bị hiểu lầm là không tôn trọng văn hóa Singapore. Đừng lo lắng về điều đó, dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore để tránh gây ra những hiểu lầm không cần thiết.

Tìm hiểu những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore trước khi du học
Tìm hiểu những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore trước khi du học

Nhớ bỏ giày trước khi vào nhà

Tìm hiểu về những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore

  1. Không đi giày vào nhà của người Singapore

Quy tắc này áp dụng cho hầu hết các hộ gia đình ở Singapore. Người dân Singapore luôn cởi giày trước khi vào nhà, vì vậy nếu được mời đến chơi nhà của một người bạn Singapore, nhớ cởi giày ra và sắp xếp gọn gàng gần cửa ra vào nhé. Và nhớ làm điều tương tự khi đến thăm đền, chùa nơi đây.

Nhớ bỏ giày trước khi vào nhà
Nhớ bỏ giày trước khi vào nhà
  1. Gọi tất cả những người lớn tuổi là cô/chú (aunty/uncle)

Đương nhiên, là một du học sinh thì các bạn đều không thật sự có mối quan hệ thân thích với tất cả mọi người ở đảo quốc này. Tuy nhiên, cách gọi “cô/chú” khi gặp một người lớn tuổi được coi như phép lịch sự cơ bản. Hãy nhớ điều này và bạn sẽ được coi là người biết tôn trọng những người lớn tuổi đấy.

  1. Hãy nhớ phải xếp hàng

Người dân Singapore rất tuân thủ văn hóa xếp hàng: họ xếp hàng ngay cả khi đi mua sắm, chờ thang máy, điểm danh… Hàng đợi có thể kéo dài, vì vậy có một điều mà du học sinh luôn nhớ phải tránh, đó là cắt ngang các hàng chờ. Đôi khi thật khó để xác định được liệu mọi người có đang xếp hàng không bởi hàng lối lỏng lẻo hay nhiều người cứ dạo quanh khu vực đó. Ngay cả trong trường hợp này, hãy nhớ hỏi mọi người xung quanh trước để tránh bị hiểu nhầm là chen hàng hay cố ý xúc phạm ai đó đứng trước. Bạn lại có thêm một kinh nghiệm khi du học Singapore rồi đấy.

  1. Chú ý tới cách dùng đũa của bạn
Hãy dùng đũa đúng cách Singapore
Hãy dùng đũa đúng cách Singapore

Ở Việt Nam, việc để đũa thẳng vào bát cơm có thể không gây ảnh hưởng gì vì điều này giúp đôi đũa không bị lăn và rơi. Tuy nhiên ở đất nước Singapore, bạn phải nhớ tránh hành động này. Bởi chỉ có một trường hợp ta có thể để đũa thẳng trên bát cơm đó là trong các lễ tang. Thế nên nếu bạn thực hiện điều này theo thói quen cũ thì bạn sẽ nhận được những nhận xét không tốt từ người dân bản địa đó.

  1. Không hút thuốc lá

Các quy định về hút thuốc ở Singapore đã trở nên quá phức tạp đến nỗi ngay cả người dân địa phương không chắc chắn về nơi bạn có thể và không thể hút thuốc. Singapore nghiêm cấm hút thuốc ở hầu hết các khu vực công cộng, trên các cây cầu, các bệnh viện và ngay cả trong phạm vi 5 mét của bến xe buýt. Trước khi châm một điếu thuốc, hãy nhìn xung quanh bạn và tìm những khu vực cho phép hút thuốc.

  1. Hãy nhường chỗ khi đi trên các phương tiện công cộng

Nếu bạn đang đi trên những phương tiện giao thông công cộng và ngồi ở ghế ưu tiên, nhớ để ý xem hành khách mới lên xe liệu có phải là người cao tuổi, người tàn tật, phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ hay không. Bởi nếu bạn không nhanh chóng nhường chỗ thì đây sẽ là một hành động rất bất lịch sự đấy. Hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy mỗi khi xe dừng, những người ngồi ghế ưu tiên thậm chí còn đứng lên nhường chỗ trước khi người mới lên xe. Đây thực sự đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng Singapore rồi đấy.

  1. Hỏi xin giấy phép trước khi làm bất cứ điều gì

Bạn có biết ngay cả những nơi công cộng của Singapore, thì một nhạc công, một người bán hàng hay ảo thuật gia biểu diễn cho cộng đồng… đều phải có giấy phép. Ở không gian công cộng của Singapore không đồng nghĩa với việc bạn có thể làm bất kì điều gì bạn muốn, dù chỉ là biểu diễn nghệ thuật miễn phí.

Ngay cả ở “Speaker’s Corner”, nơi bạn nói lên những điều còn bất mãn, thì bạn cũng phải có giấy phép từ cảnh sát.

  1. Đừng để lại tip cho người phục vụ

Việc để lại tiền tip cho người phục vụ dường như đã trở thành thói quen đối với nhiều người. Nhưng nếu đã tìm hiểu về những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore, hãy nhớ đừng làm như vậy nhé. Bởi tại các nhà hàng và quán cà phê ở đất nước Singapore, hóa đơn của bạn sẽ bao gồm 7% Thuế Hàng Hoá và Dịch Vụ và 10% Phí Phục vụ. Phục vụ bàn của bạn chắc chắn đã nhận được một khoản tip từ hóa đơn của bạn rồi đấy. Bạn chỉ cần nhớ cảm ơn họ một cách thật lịch sự thôi.

  1. Đi gọn vào bên trái

Người dân Singapore cũng luôn tuân theo một quy tắc bất thành văn: nếu bạn đi chậm, hãy đi gọn vào bên trái và nhường đường bên phải. Điều này ngược lại với Việt Nam đúng không nào? Người Singapore nổi tiếng vì đi bộ rất nhanh, nhưng bạn vẫn có thể đi dạo quanh Orchard Road – chỉ cần bạn đi gọn vào bên trái.

Kể cả khi bạn đang dùng thang cuốn, hãy tuân theo quy tắc này. Phía bên phải của cầu thang cuốn là dành cho những người muốn đi nhanh hơn.

Luôn nhớ đi gọn vào bên trái bạn nhé!
Luôn nhớ đi gọn vào bên trái bạn nhé!

Trên đây bài tìm hiểu những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore mà bạn cần ghi nhớ khi đi du học. Nếu còn bất kì thắc mắc gì về du học Thụy Sĩ hãy đến với công ty tư vấn du học New Ocean để được tư vấn thêm.

Theo Mai Trang.