Tìm hiểu các bước xin visa du học Singapore
Tư vấn Du Học Singapore

Tìm hiểu các bước xin visa du học Singapore

Trong bài viết trước, New Ocean đã giới thiệu cho các bạn các trường hợp bạn không cần xin visa du học Singapore. Nhưng nếu bạn không thuộc nhóm này, bạn phải làm gì để nhận visa? Cùng tìm hiểu các bước xin visa du học Singapore ngay thôi!

Lựa chọn du học Singapore - lựa chọn New Ocean
Lựa chọn du học Singapore – lựa chọn New Ocean

Visa du học Singapore

New Ocean trước hết sẽ nhắc lại một vài thông tin cơ bản về visa du học Singapore:

Visa du học Singapore còn được gọi với tên Student Pass. Visa này được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) cấp.

Có lẽ vì cái tên này, nhiều người hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử.

Trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần đến Student Pass:

  • Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR)
  • Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)
  • Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass). Với công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày.

Nói tóm lại: Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để theo học tại Singapore. Student Pass chỉ là visa giúp bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

1. Thời hạn của visa du học Singapore

Thời hạn của visa du học Singapore phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Cục xuất nhập cảnh Singapore sẽ căn cứ vào khóa học bạn đăng kí để xem xét các mức thời hạn khác nhau.

Thông thường, visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu các khóa học ngắn ngày hơn thì ICA sẽ tạo điều kiện để bạn làm visa ngắn hạn.

> Gia hạn visa du học Singapore?

Quy định ở trên không có nghĩa là bạn sẽ chỉ được ở lại Singapore bằng đúng thời gian khóa học. Thông thường, thời hạn visa sẽ được dư ra khoảng từ 1 – 2 tuần. Điều này có nghĩa là sau khoảng thời gian này, bạn sẽ phải xách vali rời khỏi đảo quốc này.

Tuy nhiên, nếu có một số lý do khiến bạn muốn ở lại Singapore sau đó, vậy bạn phải gia hạn visa của mình. Mỗi lần gia hạn bạn sẽ phải mất một khoản phí nhất định và số lần gia hạn cũng giới hạn. Thêm đó, thời gian gia hạn cũng khá ngắn. Mục đích gia hạn phù hợp nên là để bạn có đủ thời gian để đăng kí thêm khóa học khác chẳng hạn. 

2. Điều kiện nhận được visa du học Singapore

Để nhận được visa du học Singapore, bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện. Tuy nhiên, quan trọng nhất và có tính quyết định nhất lại là việc bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận (certificated) của Singapore.

Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

3. Khi nào bạn không nhận được visa du học Singapore?

Tuy nhiên, không phải cứ được nhận vào một khóa học full-time ở các trường Singapore là đã chắc chắn bạn sẽ nhận được visa du học Singapore. Hồ sơ của bạn còn cần phải trải qua các vòng kiểm tra khác của Cục xuất nhập cảnh Singapore.

Nói chung, hồ sơ xin visa du học Singaore thường bị loại bỏ bởi các lý do sau:

  • Hồ sơ bị nghi ngờ không phải đến Singapore để học
  • Hồ sơ không chứng minh được khả năng tài chính chi trả cho việc học ở Singapore
  • Vượt quá độ tuổi được coi là để du học ở Singapore

Các bước xin visa du học Singapore

Để xin visa du học Singapore, bạn sẽ phải thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị kĩ càng hồ sơ xin visa du học Singapore, đặc biệt bạn phải có trước giấy xác nhận thành công được một trường của Singapore nhận.

– Bước 2: Điền vào mẫu đơn và hoàn thành danh sách giấy tờ cần thiết rồi gửi lại cho trường.

– Bước 3: Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.

– Bước 4: Khi Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

– Bước 5: Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

Các bước xin visa du học Singapore trông có vẻ đơn giản. Nhưng thực chất bạn vẫn phải đáp ứng khá nhiều các yêu cầu. Đặc biệt, việc chứng minh mục tiêu học tập và chuẩn bị hồ sơ vẫn khiến nhiều bạn thấy khó khăn.

Để dễ dàng hơn, bạn có thể nhờ cậy một bên đại diện hoàn thành các thủ tục này. Công ty tư vấn du học New Ocean với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học Singapore sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học đơn giản nhất.

Còn chần chờ gì mà không đến ngay với New Ocean để trải nghiệm.