Thi vào trường công Singapore – Những thông tin bạn cần biết
Nền Giáo Dục Singapore

Thi vào trường công Singapore – Những thông tin bạn cần biết

Thi vào trường công Singapore là niềm ước muốn của không chỉ du học sinh mà còn của nhiều học sinh bản địa. Chính vì vậy, tỉ lệ cạnh tranh vào trường công tại Singapore đều rất cao.

Thi vào trường công Singapore - Những thôThi vào trường công Singapore - Những thông tin bạn cần biếtng tin bạn cần biết
Thi vào trường công Singapore – Những thông tin bạn cần biết

Tại sao lại chọn thi vào trường công Singapore ?

Trường công Singapore là niềm mơ ước của nhiều học sinh bản địa và quốc tế. Hàng năm, tỉ lệ chọi vào các trường công rất cao. Học sinh phải tự mình tham gia các kì thi để “giành ghế” học tại trường công. Cuộc cạnh tranh này bắt đầu từ khi bậc trung học đến hết lớp 12.

Những lợi ích khi học tập tại Trường công Singapore

Được chính phủ tài trợ

Có lẽ lí do quan trọng nhất mà các gia đình muốn con em thi vào trường công Singapore là được chính phủ tài trợ. Chi phí học tập tại Singapore khá cao. Tuy nhiên, khi học tại các trường công, du học sinh sẽ được hỗ trợ một khoản lớn học phí. Do đó, với các gia đình không có điều kiện, học tại trường công sẽ gánh cho họ rất nhiều.

Bên cạnh đó, học sinh học tại trường công sẽ được chăm sóc khá chặt. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con học nội trú tại trường.

Chương trình đào tạo chất lượng

Hầu hết các trường công Singapore có một bộ khung các chương trình phải học. Bộ chương trình này đã được kiểm duyệt bởi các cơ quan giáo dục Singapore. Bộ chương trình cũng bám sát với đề thi quốc gia GEC.

Tuy chương trình ở các trường tư thục rất tốt song các phụ huynh vẫn quan niệm học tập tại trường công tốt hơn. Tỉ lệ đầu ra vào đại học danh tiếng của các trường công cao đã góp phần khẳng định suy nghĩ này.

Đội ngũ giáo viên chất lượng uy tín

90% giáo viên trường công đã qua đào tạo về lĩnh vực sư phạm. Trong đó, nhiều giáo viên tại các trường lớn còn có hàm học vị khá cao. Học có bề dày kinh nghiệm và nhiều thành tích như giáo viên giỏi,…

Các giáo viên cũng rất vui tính và chắc chắn nghiệp vụ sư phạm. Họ biết cách truyền đạt nguồn cảm hứng cho học sinh. Học sinh Singapore từ 11- 18 tuổi được Pisa đánh giá cao về toán, đọc, viết,….

Các kỳ thi vào trường công Singapore

Có 3 kì thi vào trường công Singapore gồm

 1. Kì thi AEIS vào tháng 10
 2. Kì thi S- AEIS vào tháng 2,3
 3. Kì thi Qualify Test vào tháng 4

Độ tuổi của kỳ thi AEIS

 • 9 – 11 tuổi bắt buộc phải học qua bậc tiểu học ở chương trình lớp 4 tại Việt Nam,
 • 10 – 12 tuổi thì cần hoàn thành chương trình lớp 5, học sinh từ 12 – 14 tuổi cần phải hoàn thành chương trình lớp 6 trong bậc trung học cơ sở tại Việt nam.
 • 13 – 15 tuổi thì cần hoàn thành chương trình lớp 7 trung học cơ sở trong nước, 1
 • 14 – 16 tuổi phải hoàn thành chương trình lớp 8 của bậc trung học cơ sở ở trong nước.
 • 16 – 18 tuổi, sinh viên có thể thi chứng chỉ O level  và có thể chuyển tiếp lên học A level (dự bị đại học), nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng công lập của Singapore hoặc theo học các chương trình đại học tư thục.

Lộ trình thi

Có 2 lộ trình

 • Kiểu 1: thi vào trường cấp 2 công lập—>học tập và lấy kết quả—> xin tuyển lên trường cấp 3 công lập, cao đẳng công lập hoặc các trường tư thục trung học
 • Kiểu 2: Thi vào trường cấp 2 công lập—> học tập và thi O-level—> tiếp tục ôn thi khóa A-level—> dùng kết quả A-level xin vào Đại học hoặc vào cao đẳng nghề, đi du học,…

Để tìm hiểu thêm về các khóa O-level và A-level mời bạn xem tại đây.

Ôn thi vào trường công Singapore

Tỷ lệ chọi cao nên học sinh cũng phải vất vả ôn thi thật cẩn thận. Hầu hết các trường Singapore đều có khóa “ôn thi trường công”. Tùy từng trường mà các khóa có sự khác nhau. Theo khảo sát, khóa “ôn thi trường công” thường là:

 • Thời gian ôn: 3 – 6 tháng
 • Học phí: 9,000 – 10,000 SGD/ 6 tháng
 • Sinh hoạt phí: 10,000-15,000 SGD/ năm. ( bao gồm các chi phí ăn, ở, đưa đón và sinh hoạt cá nhân khác)
 • Lệ phí thi: khoảng hơn 2000 SGD

Đoạn kết

Trên đây là một số thông tin du học sinh cần biết về thi vào trường công Singapore . Học tập tại trường công, du học sinh sẽ nhận được nhiều lợi ích, được hỗ trợ tài chính nhưng cũng phải cạnh tranh đầu vào cao. Nếu bạn muốn đọc thêm thông tin về du học Singapore mời bạn xem thêm tại: