Kinh Tế - Xã Hội

Singapore: “Thà chịu xấu hổ để giữ hệ thống trong sạch”

Singapore hiện là đại diện duy nhất của Châu Á đứng trong top 10 quốc gia “thanh liêm” nhất thế giới, nhờ hệ thống pháp luật chặt chẽ và khả năng thay đổi văn hóa tham nhũng lớn của các chính trị gia.

Theo thông báo của Tổ chức minh bạch thế giới (TI) ngày 3/12/2013 về xếp hạng Chỉ số tham nhũng (CPI), Singapore và Na Uy đồng hạng ba với 86 điểm trên tổng số 176 nước được khảo sát. Đảo quốc sư tử này không chỉ được biết đến là quốc gia “sạch nhất thế giới” về môi trường sống mà còn “trong sạch” từ trong chính quyền.

du-hoc-singapore

Hệ thống pháp luật chặt chẽ bậc nhất

Sang đường tùy tiện, xả rác, khạc nhổ bừa bãi, đi toilet không xả nước,… là những hành động có thể khiến bạn bị phạt nếu thực hiện trên đất Singapore. Ngoài ra, luật chống tham nhũng, buôn bán ma túy và các tội nghiêm trọng khác của quốc gia này cũng khắc nghiệt không kém. Các cơ quan chính phủ được kiểm soát bằng những điều khoản chống tham nhũng được quy định riêng trong luật khác. Cơ quan điều tra tham nhũng (CPIB) có quyền lực rất lớn, có thể điều tra bất cứ cá nhân, công ty nào trong khu vực công hoặc tư, cho dù ở cấp bậc cao đến đâu chăng nữa. Cơ quan này có tính độc lập cao, chỉ báo cáo trực tiếp lên Thủ tướng, ngoài ta không chịu bất cứ sự can thiệp từ bất kỳ đâu. Bản thân Thủ tướng cũng chịu sự ràng buộc nhất định trong quan hệ với cơ quan Chống Tham nhũng.

Hiệu quả trong quản lý hành chính

Pháp luật chỉ chiếm một nửa chiến lược của Singapore mà thêm vào đó đảo quốc này trả lương rất hậu hĩnh cho các chính trị gia và công chức nhà nước để vừa ngăn chặn chảy máu chất xám, vừa diệt trừ được tận gốc tham nhũng. Cơ quan chống tham nhũng độc lập với cảnh sát và bộ máy cầm quyền, bản thân cơ quan này phải trong sạch và giảm tối đa tham nhũng bằng việc giải quyết các vấn đề về lương… Nếu công chức được trả lương cao thì nếu khả năng mất việc dù lớn cũng khiến họ ngại tham nhũng, ngược lại, nếu trả lương quá thấp thì ngay bản thân những người liêm khiết nhất, nguyên tắc nhất cũng dễ bị dụ dỗ để kiếm sống bằng con đường phạm pháp.

Singapore cũng chú trọng trong xây dựng hệ thống lương của công chức trong khu vực công sát với khu vực tư nhân, bảo đảm không có độ chênh lệch quá lớn, coi bộ máy nhà nước hoạt động lành mạnh, sử dụng công quỹ đúng đắn, tăng thêm của cải xã hội, tăng mức sống người dân,… là biện pháp hữu hiệu để chống tham nhũng.

Tham khảo:

Văn hóa đa dạng tại Singapore và những điều bạn chưa biết?

Du học Singapore và những câu hỏi thường gặp

Đăng bình luận