Kinh Tế - Xã Hội

Singapore – Cạnh tranh kinh tế hàng đầu thế giới

 Theo xếp hạng cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới WEF cho năm 2014 – 2015, Singapore đứng hạng 2 (5.65/7.00 điểm) trong tổng số 144 nước được xếp hạng.

Kinh tế Singapore cởi mở nhất thế giới

Theo đuổi đường lối kinh tế tư bản, sự phát triển của Singapore giảm thiểu được tối đa tính can thiệp của Chính phủ vào kinh tế. Môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định và có GDP bình quân đầu người thuộc top cao nhất thế giới là thành công của Singapore mà bất kỳ quốc gia nào cũng mong muốn đạt được.

Nền kinh tế Singapore vừa là nguồn tài chính lớn về đầu tư trực tiếp nước ngoài trên thế giới, đồng thời đảo quốc sư tử cũng thu về cho mình nguồn lợi lớn từ dòng FDI của các tổ chức toàn cầu do có môi trường đầu tư hấp dẫn, môi trường chính trị ổn định.

Kinh tế Singapore
Kinh tế Singapore

Xuất khẩu – đặc biệt là trong ngành điện tử, hóa chất, các dịch vụ là nguồn thu chính cho nền kinh tế, cho phép quốc gia này mua tài nguyên và hàng hóa thô còn thiếu. Do đó Singapore có thể dựa vào khái niệm mở rộng thương mại trung gian để trung chuyển thương mại bằng cách mua hàng hóa thô và hoàn thiện tái sản xuất chúng, chẳng hạn như ngành công nghiệp lọc dầu.

Kinh tế Singapore – Tiết kiệm từ các cấp cao

Thông qua Qũy tiết kiệm Trung ương, Chính phủ Singapore đề ra chính sách khuyến khích các cấp cao tiết kiệm và đầu tư vào Qũy, khoản tiền thu được sẽ sử dụng để tài trợ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hưu trí cho công dân của họ. Tỉ lệ tiết kiệm của Singapore vẫn tiếp tục được duy trì ở hàng cao nhất trên thế giới từ những năm 1970 với tỉ lệ tổng mức tiết kiệm quốc gia trên GDP đạt 45% (năm 2013).

Hầu hết các công ty ở Singapore được đăng ký là công ty trách  nhiệm hữu hạn tư nhân như một thực thể pháp lý riêng biệt, các cổ đông không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty nếu nó vượt quá số vốn cổ phần mà họ đầu tư.

Để duy trì vị thế quốc tế của mình và giữ vững sự thịnh vượng kinh tế trong thế kỷ 21, Singapore đã thực hiện các biện pháp thúc đẩy sự đổi mới, khuyến khích tinh thần kinh doanh, đào tạo lại lực lượng lao động của mình, và thậm chí còn thu hút nhân tài nước ngoài. Những biện pháp trên nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất lao động, giúp giữ vững khả năng cạnh tranh kinh tế của Singapore và sẵn sàng cho những thách thức của nền kinh tế toàn cầu nhiều biến động.

Tham khảo:

Điều kiện học thạc sĩ ở Singapore là gì?

Những thông tin cần biết khi du học Singapore

Những lợi ích khi du học Singapore

Đăng bình luận