Ở ký túc xá khi du học Singapore: Làm sao để hòa hợp với bạn cùng phòng?
Câu Chuyện Du Học

Ở ký túc xá khi du học Singapore: Làm sao để hòa hợp với bạn cùng phòng?

Khi du học Singapore, rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn ở trong ký túc xá của trường để tiết kiệm chi phí. Khi đó, các bạn không chỉ phải làm quen với việc sống cùng với các bạn cùng phòng mà còn phải học tập cách trung hòa những mối quan hệ văn hóa khác nhau. Cùng tìm hiểu những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có cuộc sống hòa hợp với bạn cùng phòng khi du học Singapore nhé!

Lưu ý để có thể sống hòa hợp với bạn cùng phòng trong ký túc xá
Lưu ý để có thể sống hòa hợp với bạn cùng phòng trong ký túc xá

Tôn trọng không gian riêng tư

Du học sinh nước ngoài, đặc biệt là các bạn đến từ các nước phương Tây, rất coi trọng không gian riêng tư của mình. Thường thường, ngay từ nhỏ trẻ em phương Tây đã được tách phòng ngủ riêng để rèn luyện tính độc lập nên không gian riêng tư này như những mái nhà riêng của các bạn trong mái nhà chung gia đình. Nếu không được sự đồng ý từ trước của các con, ngay cả bố mẹ cũng sẽ không thường tự tiện can thiệp vào không gian riêng tư này.

Khi du học, thói quen về không gian riêng tư cũng không đổi. Tất nhiên, khi sống chung một phòng ký túc xá bạn không thể đòi hỏi quyền riêng tư tuyệt đối như khi ở nhà, với phòng riêng. Nhưng các bạn cũng nên có những khoảng  không gian dù nhỏ bé để có quyền riêng tư của mình và tôn trọng quyền riêng tư của các bạn cùng phòng. Những góc tủ riêng, giá sách… đừng bao giờ tự ý lục lọi nếu bạn chưa được sự cho phép của bạn cùng phòng. Đặc biệt, hãy để ý đến những người mà bạn mời vào phòng và hỏi ý kiến của bạn cùng phòng nếu bạn định làm điều gì ảnh hưởng đến không gian riêng của họ.

Vậy nên, hãy luôn nhớ rằng bạn đang sống tập thể, không gian phòng không chỉ của riêng bạn, đừng làm gì gây ảnh hưởng chung.

Sòng phẳng trong những khoản chi phí chung

Muốn sống hòa hợp với bạn cùng phòng hãy luôn rõ ràng trong vấn đề tài chính, đừng để vấn đề tiền bạc trở thành những điều khó nói, gây rạn nứt tình cảm bạn bè. Những chi phí phát sinh liên quan đến phòng ở, phí sinh hoạt chung nếu không có sự phân chia rõ ràng có thể gây mâu thuẫn giữa bạn và những người bạn cùng phòng.

Vì lẽ đó, hãy thống kê những chi phí chung vào một cuốn sổ, ghi rõ ràng rành mạch những thứ cần chi tiêu trong tháng để không ai phải lăn tăn về vấn đề tài chính. Ngoài ra, việc ghi chép này cũng là điều nên làm bởi bạn có thể điều chỉnh chi tiêu tháng sau nếu thấy phát sinh quá nhiều những thứ không cần thiết. Và đừng quên thảo luận để thống nhất ý kiến về mức chi phí chung của cả phòng trong mỗi tháng với bạn cùng phòng nhé!

Chia sẻ việc nhà

Đừng nghĩ rằng chỉ tiền nong mới là việc quan trọng có thể gây xích mích trong ký túc xá. Chính những việc “lông gà vỏ tỏi” như các việc vặt trong phòng cũng là một yếu tố quyết định phòng ký túc của bạn có đoàn kết hay không.

Khi ở nhà bạn có thể lười biếng, quần áo, đồ đạc vứt linh tinh… bởi vì khi đó bạn còn có bố mẹ người thân giúp đỡ dọn dẹp. Nhưng đừng mang điều đó vào phòng chung. Bản thân bạn khi xác định sống cùng một người khác nghĩa là bạn phải chấp nhận thay đổi và thích nghi để có thể hòa hợp với bạn cùng phòng. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là hãy lập một thời gian biểu cho việc dọn dẹp, liệt kê những công việc cần phải làm và phân công rõ ràng trách nhiệm cho tất cả mọi người.

Thẳng thắn, lắng nghe và chia sẻ

Luôn chú ý lắng nghe và chia sẻ để thấu hiểu nhau hơn!
Luôn chú ý lắng nghe và chia sẻ để thấu hiểu nhau hơn!

Có những điều khó chịu, những điều chưa hợp lý trong khoảng thời gian sống chung, thường các bạn không thẳng thắn đối thoại cùng nhau để tìm ra giải pháp mà luôn ấm ức, hoặc nói xấu với “người thứ 3”. Điều này, không những chẳng giải quyết được vấn đề mà còn khiến mọi chuyện trở nên rắc rối hơn thậm chí làm mất tình bạn. Hãy trực tiếp trao đổi với bạn cùng phòng về vấn đề mà cả hai đang gặp phải để có thể cải thiện tình hình.

Một kinh nghiệm của các bạn du học sinh Singapore ở ký túc xá nhà trường đó là cứ cách khoảng 3 tháng phòng ký túc có thể mở một buổi “deep talk” thâu đêm. Đây là thời gian mọi người có thể mở lòng với nhau và thoải mái trải nỗi lòng của mình. Thế nên, trong buổi deep talk này, mọi khó chịu, bức xúc với các bạn cùng phòng khác bạn đều có thể nói hết ra, người kia sẽ giải thích hoặc rút kinh nghiệm. Đây cũng là một cách để nâng cao tình cảm của các bạn trong phòng.

Nếu có thể sống hòa hợp với bạn cùng phòng khi đi du học Singapore, đây sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời du học sinh của bạn, đồng thời bạn cũng sẽ có thêm được nhiều người bạn tốt.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn sẽ có những bí quyết cho mình khi đi du học. Và đừng quên đến với công ty tư vấn du học New Ocean nếu bạn mong muốn tìm hiểu về chương trình du học Singapore nhé.