Kinh Nghiệm Du Học

Những ưu điểm của hệ thống các trường Đại học công lập ở Singapore

Nhìn tổng thể về hệ thống giáo dục trên cả nước thì những trường Đại học công lập là những trường có chi phí học tập rẻ và môi trường giảng dạy cũng được đánh giá cao. Singapore không nằm trong ngoại lệ.

Hệ thống giáo dục Đại học Singapore được chia làm 2 khối, khối Đại học Quốc gia và khối Đại học Tư thục. Khối Đại học Quốc gia gồm có 4 trường Đại học công lập: Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD). Đây là những trường Đại học công lập tự chủ, các trường này được tự do quyết định sứ mệnh của mình, tạo nên những nét đặc trưng riêng, theo đuổi tầm cao mới trong giảng dạy và nghiên cứu. Đặc biệt là sẽ nhận được sự tài trợ đáng kể từ chính phủ.

Dưới đây là những ưu điểm khi học tập các trường Đại học công lập ở Singapore, cùng New Ocean tìm hiểu để lựa chọn cho mình hướng đi đúng khi du học Singapore nhé:

Ưu điểm của hệ thống các trường Đại học công lập ở Singapore
Ưu điểm của hệ thống các trường Đại học công lập ở Singapore

Trường Đại học công lập: Hệ thống cơ sở vật chất hoành tráng

Đất nước Singapore là một đất nước nhỏ, với diện tích lãnh thổ khiêm tốn chỉ bằng 1/3 diện tích TP. Hồ Chí Minh nhưng nhà nước ở đây dành một phần diện tích đất cho các trường Đại học công lập. Dân cư tập trung trong các cao ốc hiện đại chen chúc nhau, để những mảng xanh và thoáng mát dành cho các trường công lập. Cơ sở vật chất của các trường Đại học công lập được chính phủ đặc biệt ưu ái đầu tư, rất tiện nghi và rộng lớn mà các trường Đại học tư, về mặt bằng chung, không thể sánh bằng.

Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học hiện đại, từ phòng học, thư viện đến phòng thí nghiệm. Nơi ăn chốn ở tiện nghi cho sinh viên. Đầy đủ các khu vận động thể dục thể thao. Đó là lợi thế rất lớn của trường Đại học công Singapore và tạo cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất.

Cơ hội được đào tạo và học tập trong môi trường tốt nhất Singapore
Cơ hội được đào tạo và học tập trong môi trường tốt nhất Singapore

Chẳng hạn như trường Đại học Công nghệ Nanyang. Trường có 4 khu học xá, cơ sở chính của trường tọa lạc trên mảnh đất rộng mênh mông 200 hecta, cây xanh ngút ngàn, yên bình và trong lành. Trong đó có 18 khu ký túc xá, mỗi khu chứa được từ 50- đến 700 người. Trường xếp hạng 61 trong những trường Đại học tốt nhất thế giới, theo Times World University Ranking 2014 -2015. NTU hiện tại thu hút hơn 33,000 sinh viên theo học với đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu hơn 4,000 người.

Du học Singapore tại Học viện Quản lý Nanyang
Du học Singapore tại Học viện Quản lý Nanyang

Hoặc như Đại học Quốc gia Singapore với 3 khu Campus. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, bao gồm 16 khoa đào tạo hơn 50 chuyên ngành khác nhau. Campus của NUS có hơn 100 các câu lạc bộ, tổ chức sinh viên. Danh tiếng của NUS đã quá lừng lẫy khi nhiều năm liền có tên trong bảng xếp hạng những Đại học hàng đầu thế giới, và năm 2015 là Top 25 các trường Đại học tốt nhất thế giới theo Times World University Ranking 2014 -2015. Với thanh danh có sẵn và cơ sở vật chất đồ sộ, NUS đã thu hút được hơn 38,000 sinh viên theo học trong đó có khoảng 1/3 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Trường Đại học công lập được tự cấp bằng

Ở Singapore, chỉ các trường Đại học công lập mới đủ thẩm quyền tự cấp bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ. Các trường tư khác phải liên kết với một trường nước ngoài để cấp bằng cho sinh viên. Sự liên kết này có cả ưu điểm và khuyết điểm của nó, sinh viên sẽ có cơ hội chuyển tiếp học tại các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ dễ dàng, tiết kiệm chi phí, nhưng không phải lúc nào bằng cấp liên kết cũng thực sự uy tín.

Các trường Đại học công lập ở Singapore có thể thành công và có thứ hạng trong hệ thống giáo dục thế giới không phải điều dễ dàng, điều đó cần có năng lực quản lý cao của lãnh đạo nhà trường và sự hỗ trợ từ phía chính phủ. Ở Singapore, khối Đại học quốc gia hay Đại học tư thục đều có những quyền tự chủ nhất định như: Xây dựng chương trình, giáo trình, tuyển sinh, tổ chức bộ máy nhà trường, hợp tác quốc tế…. Vì đất nước Singapore đầu tư cho giáo dục rất cao và thật sự nghiêm túc, bằng cấp các trường Đại học ở Singapore phải thật sự có chất lượng, được ngưỡng vọng và được công nhận trên toàn thế giới.

Đầu vào cao, từ đội ngũ giảng viên đến sinh viên các trường Đại học công lập

Đội ngũ giảng viên có chất lượng

Thầy giỏi mới đào tạo được trò giỏi. Đội ngữ giảng viên của các trường Đại học công lập đều có tâm với nghề, có trình độ, học hàm học vị cao, có bề dày kinh nghiệm hoặc thành tích nghiên cứu, 8-% trình độ thạc sĩ trở lên, tránh tình trạng cử nhân dạy cử nhân. Đơn cử như đội ngũ giảng viên của trường SMU, họ chẳng những là chuyên gia trong giảng dạy mà còn là chuyên gia học tập để có thể nắm bắt được tâm lý sinh viên, đảm bảo họ luôn theo sát sinh viên đòi hỏi thực tế của các doanh nghiệp, có phương pháp giảng dạy hiện đại nhất, sáng tạo và thực tế cao. Các trường Đại học công lập Singapore còn có những đội ngũ giảng viên ưu tú đến từ các trường Đại học hàng đầu như Anh, Mỹ. Hơn một triệu nhà khoa học, kỹ thuật và quản lý cấp cao người nước ngoài được mời đến giảng dạy và nghiên cứu ở các trường Đại học và viện nghiên cứu Singapore.

Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm
Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ theo nhu cầu cho sinh viên
Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ theo nhu cầu cho sinh viên

Đầu vào sinh viên cao và cạnh tranh

Không dễ để được tuyển chọn vào các trường Đại học công lập Singapore, tiêu chuẩn đầu vào hiển nhiên cao hơn những trường tư rất nhiều. Thông thường để tuyển vào các trường nay, sinh viên quốc tế phải có điểm trung bình học tập từ 8.5 trở lên, IELTS 6.5 tối thiểu, TOEFL ít nhất 79-92 tùy từn trường, ngoài ra SMU còn đòi hỏi SAT không dưới 1900/2400. Bên cạnh đó là những chứng nhận, bằng cấp chứng tỏ bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động xã hội, chứng tỏ được tính năng động hoặc khả năng lãnh đạo, đó là những điểm cộng then chốt cho hồ sơ xét tuyển của bạn, vì các trường Đại học công lập Singapore không tổ chức thi đầu vào cho sinh viên quốc tế mà xét hồ sơ. Vậy nên, có định hướng dành học bổng các trường ở Singapore, bạn nên cố gắng đạt được giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi, văn nghệ, thuyết trình,….

Tốt nghiệp các trường Đại học công lập Singapore như SMU, NUS, SUTD, NTU thật sự là một niềm hãnh diện lớn lao, vì không phải có tiền, có điểm tiếng Anh cao là bạn sẽ được tuyển, mà cần có sự năng động, óc lãnh đạo, tư duy, tố chất của một người có ích cho xã hội. Bằng cấp có được là nhờ vào thực học và sự cố gắng không ngừng.

Được chính phủ tài trợ, nhiều học bổng

Cả đất nước Singapore chỉ có 4 trường Đại học công lập, nếu chỉ xét trên bình diện quốc gia thì đây là con số quá ít. Singapore chỉ đầu tư cho 5 trường công lập này và đây cũng là nơi tạo nên thương hiệu quốc gia. Có rất nhiều học bổng, hỗ trợ học phí và chương trình cho vay của chính phủ. Các trường Đại học công lập Singapore được sinh viên thế giới biết đến rộng rãi bở chương trình hỗ trợ 80% học phí cho sinh viên. Phần còn lại của học phí, và cả sinh hoạt phí, sinh viên được vay với thủ tục đơn giản và lãi suất 0%. Sinh viên sẽ làm việc cho các công ty có đăng ký tại Singapore trong vòng 3 năm, nhưng thường các công ty này cũng đủ tốt để giữ chân những nhân tài nên í tai làm cho họ mà lại ra đi. Có một số trường như SMU, sinh viên có những học bổng mà không phải chịu bất cứ rằng buộc gì sau khi ra trường.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các chương trình học bổng từ phía chính phủ Singapore
Bên cạnh đó còn rất nhiều các chương trình học bổng từ phía chính phủ Singapore

Mỗi năm chính phủ Singapore chi 1/5 GDP đầu tư cho giáo dục, trong đó có giáo dục trường Đại học công lập chiếm tỉ trọng lớn. Mục tiêu của hệ thống giáo dục công lập Singapore không chỉ là đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng cao và chuyên nghiệp, mà còn là đào tạo ra những nhà lãnh đạo ưu tú cho tương lai. Chỉ với 4 trường Đại học công lập được đầu tư đúng mức, Singapore đã rất thành công trong chiến lược phát triển quốc gia thông qua con đường thu hút du học sinh quốc tế, và đào tạo ra không biết bao nhiêu thế hệ chuyên gia, những nhà lãnh đạo tài ba. Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội cho tương lai sự nghiệp của mình, thì hệ thống các trường Đại học công lập của Singapore quả là rất đáng để bạn chú ý tới.