Kinh Nghiệm Du Học

Những rào cản bạn sẽ gặp khi đi du học Singapore

Đi du học Singapore chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Từ chuyện chọn trường, đến soạn hồ sơ, phỏng vấn, cho đến khi lên máy bay – một cuộc sống mới sẽ mở ra với bao thử thách. Đâu là những vấn đề mà mọi sinh viên quốc tế phải đối mặt khi học tập tại một đất nước xa lạ, và phải làm gì để vượt qua những khó khăn đó. Dưới đây là những rào cản bạn sẽ gặp khi du học Singapore mà du học sinh cần lưu ý.

Rào cản khi du học Singapore
Rào cản khi du học Singapore

Dưới đây là những rào cản bạn sẽ gặp khi du học Singapore:

1. Ngôn ngữ

Mặc dù phải có chứng chỉ IELTS hay TOEFL bạn mới có cơ hội để đi du học. Tuy nhiên, việc sở hữu các chứng chỉ đó không có nghĩa là bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đặc biệt là trong quá trình học tập, khi phải dùng đến các kiến thức chuyên ngành, có thể bạn sẽ thấy bị “ngợp”.

Song đừng quá lo lắng vì điều đó. Hãy coi việc sai sót khi dùng ngoại ngữ là hết sức bình thường. Bạn cần mạnh dạn và tự tin hơn, chủ động nói chuyện nhiều hơn, cứ thế dần dần bạn sẽ không gặp khó khăn với ngôn ngữ nữa.

2. Bạn phải tự làm mọi thứ

Du học cũng đồng nghĩa với việc bắt đầu từ đây, bạn sẽ phải tự xoay sở mọi thứ cho mình. Tự nấu ăn, tự dọn dẹp, tự giặt giũ, tự chăm sóc bản thân lúc ốm, tự quản lý thời gian…, với nhiều người thì đây cũng là lần đầu tiên họ phải sống xa nhà, mọi việc chắc chắn sẽ không dễ dàng.

Phải mất một thời gian đáng kể để bạn quen với việc tự mình loay hoay với mọi thứ. Bạn có thể lên mạng tìm thêm các công thức nấu ăn rồi học cách mày mò; để ý đến chuyện quản lý và sắp xếp thời gian giữa học tập, hoạt động ngoại khóa; cẩn thận hơn khi chăm sóc sức khỏe bản thân…

3. Làm quen với văn hóa mới

Từ ứng xử, sinh hoạt đến ăn uống, đi lại… mỗi một đất nước đều có những phong tục, lễ nghi khác nhau. “Nhập gia” thì phải “tùy tục”, chuyện thích nghi với nền văn hóa mới nơi bạn đang sống là chuyện sớm hay muộn bạn đều phải làm.

Chủ động thiết lập mối quan hệ với bạn cùng phòng, bạn học; chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn cởi mở và hòa đồng hơn, từ đó mở mang thêm những kiến thức về văn hóa tại nơi bạn đang sống. Du lịch cũng là một hình thức thú vị giúp bạn khám phá thêm về đất nước mới.

4. Tiền, tiền và tiền!

Có thể bạn sẽ trải qua vài lần khủng hoảng tài chính khi đi du học. Lý do là vì bạn chưa biết cách kiểm soát tài chính, bạn lạ nước lạ cái, bạn chưa quen với cách chi tiêu ở nước ngoài…

Việc lên kế hoạch tài chính từ trước rất quan trọng. Điều kiện tài chính sẽ ảnh hưởng một phần đến địa điểm du học của bạn. Đây cũng là tiêu chí đánh giá quan trọng của đại sứ quán khi cấp visa du học.

>>Những rào cản bạn sẽ gặp khi đi du học Singapore

Đăng bình luận