Nền Văn Hoá

Những nét văn hóa đặc trưng của người Singapore

Tuy là quốc gia nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á nhưng Cộng hòa Singapore vẫn ẩn chứa trong mình nhiều nét văn hóa đặc trưng, không lẫn vào đâu được với những quốc gia láng giềng. Trước khi du học Singapore, hãy cùng New Ocean tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của người Singapore nhé!

Quốc gia đa-chủng-tộc giữa lòng châu Á

Du học Singapore - Môi trường học tập đa chủng tộc
Du học Singapore – Môi trường học tập đa chủng tộc

Dân số Singapore hiện rơi vào khoảng 5,1 triệu người, trong đó chỉ có 64% là người mang quốc tịch Singapore, 36% còn lại là người nước ngoài định cư hoặc làm việc tại đây. Nếu tìm hiểu kĩ hơn nữa về gốc gác của tổng dân số thì đến 77% là người Hoa, đông đảo kế tiếp là người gốc Mã Lai, người Ấn độ, Pakistan và Sri Lanka…

>> Tìm hiểu về các tôn giáo ở Singapore

Chính vì sự hội tụ đa văn hóa nên phong tục tập quán, tôn giáo của Singapore cũng khá phong phú. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lưu ý nhiều hơn trong đời sống sinh hoạt khi đến học tại các trường đại học Singapore. Chẳng hạn, nếu mời người bạn theo đạo Hồi về nhà, bạn nhất định phải chuẩn bị những món ăn không được chế biến từ thịt lợn, và cũng không được mời họ uống rượu đâu nhé! Hay những người phụ nữ gốc Ấn thường săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng trắng. Khi gặp nhau, họ chắp tay chào trước ngực.

Những thói quen ý nhị

Không riêng gì đất nước Singapore, khi đến bất cứ quốc gia nào khác, bạn cũng phải tìm hiểu trước về các quan niệm phổ thông hay phong tục địa phương để “nhập gia tùy tục”.

Chẳng hạn, việc dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác hay nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa ở Singapore đều bị coi là hành động kỳ vô lễ. Còn nếu có thói quen chắp hai tay vào sườn thì cũng nên… hạn chế bớt vì điều này đồng nghĩa với sự bực tức.

Một thói quen có thể sẽ phải chú tâm hơn là việc sử dụng đôi đũa. Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật ngửa con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới.

Ngoài ra, cũng như người Việt Nam, văn hóa Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc. Ngoài việc người Singapore gốc Hoa kị con số 4 vì có phát âm trong tiếng Trung Quốc khá giống từ chết (tử) thì người Singapore nói chung còn rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này.

Nổi tiếng về sự sạch sẽ

Đường phố Singapore sạch sẽ và rợp bóng cây xanh
Đường phố Singapore sạch sẽ và rợp bóng cây xanh

Giữ gìn môi trường sạch sẽ trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Singapore. Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này. Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ.

Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạ chiếu phim, việc cấm hút thuốc được đưa ra với các hình phạt rất nghiêm (500$ Sing cho những ai vi phạm), ăn và nhả bã kẹo cao su trên đường phố cũng bị phạt gắt gao. Vì thế, nhớ quan sát kĩ các biển thông báo để đúng mực trong cư xử, bạn nhé!

Với những nét văn hóa đặc trưng của người Singapore ở trên, mong rằng bạn đã có thêm được cho mình những kiến thức du học Singapore mới mẻ.

Và đừng quên đến với công ty tư vấn du học New Ocean nếu cần giải đáp những thắc mắc về chương trình du học Singapore 2018!

Theo Mai Trang.