Kinh Nghiệm Du Học Nền Giáo Dục Singapore

Những hiểu lầm thường gặp về trường dự bị đại học và trường bách khoa Singapore

Những học sinh tại Singapore sau khi kết thúc bậc học trung học cùng tấm bằng GCE O-level hoặc các bạn có ý định du học Singapore muốn hoàn thành bằng GCE A-level để có thể đăng ký vào các trường đại học, thường phân vân giữa hai lựa chọn trường dự bị đại học (JC) hay bách khoa (Poly). Hãy cùng tìm hiểu những hiểu lầm thường gặp về trường dự bị đại học và trường bách khoa Singapore trong bài viết dưới đây để có được quyết định phù hợp nhất với mình nhé!

  1. Học trường dự bị đại học sẽ dễ dàng lên đại học hơn – hiểu lầm thường gặp về trường dự bị đại học và trường bách khoa Singapore

Nhiều học sinh có thông tin rằng hằng năm số sinh viên học các trường bách khoa chiếm 5% sinh viên nhập học các trường đại học công lập Singapore. Trên thực tế, có tới 20% sinh viên nhập học đại học công lập tốt nghiệp từ các trường bách khoa Singapore (theo The Straits Times).

Các trường Junior College tại Singapore
Các trường Junior College tại Singapore

Trong khi hầu hết các trường đại học của Singapore yêu cầu GPA trung bình là 3.5 trở lên, những trường đại học như NTU (Đại học Công nghệ Nanyang), SMU (Đại học Quản lý Singapore) không chỉ nhìn vào bảng điểm của bạn mà còn đánh giá các chương trình bổ sung hoặc hoạt động trải nghiệm thực tế, các trường bách khoa rất có ưu thế trong việc tạo cho sinh viên nhiều trải nghiệm này.

  1. Học các trường bách khoa ít áp lực hơn các trường dự bị đại học

Các trường bách khoa Singapore thường được cho rằng ít áp lực hơn các trường dự bị đại học bởi thời khóa biểu ít dày đặc hơn và có nhiều hoạt động thực hành và trải nghiệm. Đúng là như thế, tuy nhiên những thời gian không có lịch học, nhiều sinh viên tự giác làm các bài tập hay hoàn thành các bài thi trong thời gian rảnh của mình. Đặc biệt với nhiều sinh viên bách khoa học các ngành như Thiết kế và Truyền thông đại chúng sẽ có một tuần cuối rất vất vả để hoàn thành các bài tập cuối kỳ.

Đồng thời các trường bách khoa cũng đòi hỏi ở sinh viên tính tự giác cao, cần phải tập trung và duy trì tính nhất quán của bản thân trong suốt 3 năm học mà ít khi chịu sự giám sát chặt chẽ của trường như khi còn học bậc trung học. Phần lớn trường bách khoa yêu cầu sinh viên phải tham dự đầy đủ ít nhất 75% khóa học mới có thể đảm bảo hoàn thành khóa học.

  1. Các trường dự bị đại học có tính cạnh tranh cao hơn

Nhiều người có ấn tượng rằng các trường dự bị đại học có tính cạnh tranh cao hơn bởi tính chất học thuật và lý thuyết của nó, trong khi các trường bách khoa lại thiên nhiều về thực hành cơ bản và bài tập nhóm. Sự thật thì cả hai chương trình giáo dục này đều mang tính cạnh tranh như nhau. Tại các trường bách khoa, ở trong các lớp học hướng dẫn, các chương trình ngoại khóa, bài tập nhóm hay bài kiểm tra, khi có một nhóm hoàn thành bài tập kết thúc trước thời hạn, thì sức cạnh tranh giữa các nhóm ngay lập tức cũng tăng cao. Cuối cùng thì dù sinh viên trường nào cũng đều cố gắng để có sức cạnh tranh vào vị trí trong các trường đại học.

Những hiểu lầm thường gặp về trường dự bị đại học và trường bách khoa Singapore
Những hiểu lầm thường gặp về trường dự bị đại học và trường bách khoa Singapore
  1. Các trường dự bị đại học không có các hoạt động xã hội thú vị

Rất nhiều sinh viên cho rằng vào học tại các trường dự bị đại học đồng nghĩa với việc nói không với các hoạt động xã hội. Bởi các trường dự bị đại học đưa các chương trình lẽ ra sẽ học trong 3 năm gói gọn trong 2 năm học do đó không có thời gian cho các hoạt động xã hội được. Thậm chí nhiều người nghĩ rằng sinh viên các trường dự bị đại học (JC) là những sinh viên chỉ biết học, “mọt sách”. Có thể sẽ ngạc nhiên, nhưng sự thật là có nhiều sinh viên dự bị đại học có đời sống học đường sôi nổi hơn các sinh viên bách khoa, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, chỉ cần biết cách sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý, sinh viên dự bị đại học hoàn toàn có thể làm tốt việc học mà vẫn tham gia nhiều hoạt động thú vị trong nhà trường hoặc cả các hoạt động bên ngoài.

  1. Không có đồng phục ở các trường bách khoa Singapore

Tất cả các trường bách khoa ở Singapore đều có đồng phục, nhưng là ‘dress code’, khác với ‘uniform’ nghĩa là bắt buộc phải mặc đồng phục của các trường dự bị đại học. Sinh viên ở cả 2 trường đều có những quy định nhất định như sinh viên nam không được để tóc dài, không được mặc quần áo quá khiêu gợi, phản cảm, và màu tóc nhuộm được quy định riêng. Tuy nhiên phải khẳng định những quy định này đều không gây khó khăn gì quá nhiều đến sinh viên.

Trên đây là một số hiểu lầm thường gặp về trường dự bị đại học và trường bách khoa Singapore, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích để bạn có lựa chọn phù hợp nhất khi du học Singapore.