Nền Văn Hoá

Một số ngày nghỉ lễ khi du học Singapore

Du học Singapore không chỉ là cơ hội để được tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, mà đây còn là cơ hội để du học sinh được tìm hiểu nét văn hóa độc đáo, là sự pha trộn những nét đông tây hài hòa. Ngày lễ thường là những sự kiện văn hóa quốc gia, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nên đây sẽ là những dịp thích hợp để các bạn có thể lên kế hoạch học tập, vui chơi, đồng thời tìm hiểu thêm về ý nghĩa văn hóa của những dịp lễ này. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu một số ngày nghỉ lễ khi du học Singapore trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Ngày nghỉ lễ khi du học Singapore – năm mới

Ngày Tết để bắt đầu một năm mới ở Singapore rơi vào mùng 1 tháng 1 dương lịch hằng năm, là dịp tât cả mọi người chia tay năm cũ, đón một năm mới với nhiều hi vọng mới. Từ đêm 31 tháng 12 của năm cũ, các địa điểm nổi tiếng của Singapore như Marina Bay, Clarke’s Quay, bãi biển Siloso tập trung đông đúc những người dân háo hức đón thời khắc chuyển giao sang năm mới. Không khí thêm tưng bừng với những màn biểu diễn âm nhạc, các cuộc thi, trình diễn ánh sáng, cùng nhiều người nổi tiếng trước khi thưởng thức màn pháo hoa chào mừng năm mới. Ngày nghỉ lễ năm mới, du học sinh Singapore thường được nghỉ lễ đúng vào ngày 1 tháng 1, nếu ngày đó trùng vào chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tiếp theo.

  1. Tết Trung Hoa

Chịu ảnh hưởng khá lớn từ lịch sử Trung Hoa, người Singapore cũng đón năm mới theo lịch của người Trung Hoa. Tết âm lịch là một ngày lễ lớn trong truyền thống của Singapore, là dịp có rất nhiều hoạt động trong không khí háo hức chào đón năm mới của người Singapore, bên cạnh đó, du học sinh có thể khám phá nhiều lịch sử văn hóa bởi các bảo tàng và triển lãm sẽ miễn phí vé vào cửa. Đây cũng là dịp mà nhiều màn trình diễn truyền thống cũng như những món ăn đặc trưng của năm mới sẽ làm không khí Tết thêm rộn ràng.

  1. Ngày thứ Sáu tốt lành

Ngày thứ Sáu tốt lành – Good Friday, diễn ra trước Lễ Phục sinh 2 ngày, là một ngày lễ quan trọng với những đất nước có nhiều công dân theo đạo Công giáo, trong đó có Singapore. Vào dịp lễ ngày, nhiều người dân Singapore lựa chọn du lịch ở nước ngoài hoặc ở lại trong nước, nhiều hoạt động gia đình được diễn ra xuyên khắp đất nước. Mặc dù thứ Sáu tốt lành là một ngày nghỉ lễ nhưng nhiều cửa tiệm, nhà hàng, các trung tâm thương mại vẫn hoạt động bình thường.

  1. Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động 1/5, học sinh, sinh viên du học Singapore đều được nghỉ học. Ngày Quốc tế Lao động là ngày mà toàn thế giới thể hiện sự ủng hộ của mình với giới lao động. Những người lao động, dù mới vào nghề hay đã lâu năm kinh nghiệm, đều xứng đáng được nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của họ trong ngày lễ tôn vinh người lao động này.

Ngày nghỉ lễ quốc tế lao động khi du học Singapore
Ngày nghỉ lễ quốc tế lao động khi du học Singapore
  1. Ngày Phật đản

Đạo phật là một trong bốn tín ngưỡng chính ở Singapore, do đó ngày lễ Phật đản là một ngày lễ quan trọng, nhất là với những người dân theo đạo phật ở Singapore. Lễ Phật đản vào tháng 4 âm lịch thường rơi vào khoảng cuối tháng 5 dương lịch. Dịp nghỉ lễ này, du học sinh Singapore có thể tìm hiểu thêm về nét văn hóa này bằng cách tham gia lễ hội ở những ngôi chùa Phật nổi tiếng ở Singapore như Lian Shan Shuang Lin Temple, Buddha Tooth Relic Temple và Sakya Muni Buddha Gaya Temple.

Ngày Phật đản là một ngày nghỉ lễ quan trọng
Ngày Phật đản là một ngày nghỉ lễ quan trọng
  1. Hari Raya Haji

Là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo, được Singapore lựa chọn là dịp nghỉ lễ toàn quốc. Hari Raya Haji là cái tên được sử dụng ở Singapore cho dịp lễ này. Ngày lễ này để thể hiện sự biết ơn, những công dân theo đạo Hồi sẽ cầu nguyện và tưởng nhớ. Những người tham gia nên thực sự sạch sẽ, mặc quần áo đẹp nhất cho sự kiện này, họ thực hiện cầu nguyện sau khi mặt trời đã mọc nhưng phải trước thời gian buổi trưa.

Ngày lễ Hari Raya Haji
Ngày lễ Hari Raya Haji
  1. Quốc khánh Singapore

Quốc khánh Singapore là ngày 9/8, đây là ngày lễ lớn của quốc gia, kỷ niệm Singapore giải phóng và trở thành một quốc gia độc lập từ năm 1965. Dịp nghỉ lễ này có vô số hoạt động thú vị được diễn ra. Đồng thời có các hoạt động trang trọng như diễu hành, phát biểu của Thủ tướng về những gì đã đạt được và kế hoạch đặt ra trong tương lai. Trình diễn pháo hoa cũng là một tiết mục không thể thiếu trong trong ngày lễ trọng đại này. Du học sinh được nghỉ trong dịp lễ này có thể tìm hiểu và tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của Singapore.

Quốc khánh Singapore ngày 9/8 là đây là ngày lễ lớn của quốc gia
Quốc khánh Singapore ngày 9/8 là đây là ngày lễ lớn của quốc gia
  1. Hari Raya Puasa

Cùng với Hari Raya Haji, Hari Raya Puasa là ngày lễ quan trọng nhất của những người theo đạo Hồi. Du học sinh Singapore sẽ được nghỉ vào ngày Hari Raya Puasa, diễn ra vào ngày đầu tiên vào tháng thứ 10 theo lịch đạo Hồi. Lịch này ngắn hơn lịch thông thường đến 10 ngày nên ngày lễ này cũng thay đổi hằng năm.

  1. Deepavali

Deepvali là tên được sử dụng tại Singapore mà thế giới sẽ thấy quen thuộc hơn với cái tên lễ hội Diwali – lễ hội ánh sáng. Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ đạo Hindu, diễn ra vào mùa thu hằng năm, rơi vào khoảng giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Ý nghĩa của ngày Deepvali nằm ở biểu tượng ánh sáng chiến thắng được màn đêm, cũng như những điều tốt đẹp sẽ chiến thắng những cái xấu xa. Học sinh, sinh viên tại Singapore cũng được nghỉ ngày lễ này ở Singapore, thưởng thức ngày lễ bởi những trang trí đường phố đặc trưng của người Ấn như đèn dầu, họa tiết voi hay công, được tham gia vào những chợ đêm vui nhộn.

Deepvali ngày lễ ánh sáng tại Singapore
Deepvali ngày lễ ánh sáng tại Singapore
  1. Lễ giáng sinh

Lễ giáng sinh là một trong những ngày nghỉ lễ khi du học Singapore. Cùng với ngày thứ Sáu tốt lành, đây là dịp lễ của những người Công giáo nhằm tưởng nhớ ngày sinh của Chúa Jesus. Dịp lễ giáng sinh đã trở nên quen thuộc với không khí diễn ra từ những ngày mùa đông, đường phố được trang trí theo phong cách giáng sinh, rất nhiều sự kiện, cửa hàng, các nhà hàng ăn đều liên quan đến lễ giáng sinh. Vào đêm giáng sinh, những người dân theo Công giáo sẽ đến các nhà thờ để cầu nguyện, nhiều người dân khác quây quần bên gia đình, bạn bè trong ngày nghỉ của họ.

Lễ giáng sinh là một trong những ngày nghỉ lễ khi du học Singapore
Lễ giáng sinh là một trong những ngày nghỉ lễ khi du học Singapore

Trên đây là một số ngày nghỉ lễ khi du học Singapore, các bạn du học sinh có thể tham khảo và lên kế hoạch trong các dịp nghỉ lễ để vừa có thể nghỉ ngơi vừa có thể tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu văn hóa của Singapore nhé!