Merlion – biểu tượng của đất nước Singapore
Du Lịch Singapore

Merlion – biểu tượng của đất nước Singapore

Singapore không chỉ nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục phát triển  hàng đầu Đông Nam Á mà đảo quốc này còn được biết đến là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất châu lục. Vì vậy nếu bạn đang có ý định đi du lịch hoặc đi du học Singapore thì đừng quên ghé thăm Merlion – biểu tượng của đất nước Singapore nhé. Cùng New Ocean tìm hiểu ngay thôi.

Giới thiệu chung

Merlion – biểu tượng của đất nước Singapore có hình một con thú đầu sư tử, mình cá đang cưỡi trên sóng. Hình ảnh này mang nhiều tầng ý nghĩa.

Merlion - biểu tượng mang đầy ý nghĩa của đất nước Singapore
Merlion – biểu tượng mang đầy ý nghĩa của đất nước Singapore

Cách đây hơn 50 năm, vào giai đoạn lập quốc, người Singapore muốn tìm kiếm một biểu tượng đại diện cho hình ảnh đất nước vốn còn non trẻ. Nhiều ý tưởng được đưa ra thảo luận, nào là hoa cỏ, chim chóc, cá cảnh… Lúc bấy giờ, một người đàn ông quốc tịch Anh tên là Alec Fraser-Brunner, thành viên của Souvenir Committee, đồng thời quản lý thủy cung Van Kleef, Singapore đã đưa ra ý tưởng kết hợp đầu sư tử và mình cá thành biểu tượng Merlion. 

Lý do là Singapore ngày xưa vốn là một làng chài, chọn hình ảnh thân cá để nhắc nhở thế hệ sau về xuất phát điểm, về cội nguồn của đất nước. Hình ảnh đẩu sư tử cho thấy khát khao và quyết tâm phát triển của Singapore trong tương lai. Hơn nữa, tên gọi của Singapore trước đây là Singapura, theo tiếng Malaysia nghĩa là thành phố sư tử, do hoàng tử Sang Nila Utama khi phát hiện ra Singapore tin rằng mình đã nhìn thấy loài vật này sinh sống tại đây. 

“Nhiều người định chọn biểu tượng nàng tiên cá, nhưng hình ảnh này quá nữ tính, dịu dàng. Còn chúng tôi lại muốn một biểu tượng mạnh mẽ, năng động cho đất nước mình. Trải qua cuộc thi, cuối cùng chính phủ quyết định chọn sự kết hợp đầu sư tử mình cá để tạo hình linh vật Merlion”, ông Yue Kheong cho biết. 

Merlion – biểu tượng của đất nước Singapore

Merlion có chiều cao khoảng 8,6m và nặng tới 70 tấn được đúc bằng xi măng fondue. Bức tượng Merlion thứ hai có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2m và nặng 3 tấn, cả hai bức tuợng đều do bàn tay tài hoa của nghệ nhân Fraser Brunner thực hiện.

Tuợng chủ yêu được đúc bằng loại xi măng fondue và được trang hoàng bên ngoài là một lơp áo làm từ các loại đĩa còn đôi mắt của Merlion chính là hai tách tr