Kinh Nghiệm Du Học

Những lý do khiến hồ sơ du học của bạn bị từ chối

Hồ sơ du học chính là “bộ mặt” đại diện của bạn khi xin học bổng từ các trường Đại học, cao đẳng của nước ngoài. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đã bị đánh trượt ngay từ lúc nộp hồ sơ. Hồ sơ du học bị từ chối vì nhiều lý do khác nhau, tùy thuộc vào từng trường. Sau đây là những lý do phổ biến:

1. Hồ sơ cẩu thả

Hồ sơ cẩu thả chắc chắn sẽ không thể để lại ấn tượng tích cực. Một bộ hồ sơ nhàu nhỉ, trình bày lộn xộn, chữ viết sai chính tả, thậm chí là rách nát… sẽ khiến người đọc cảm thấy không được tôn trọng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ứng viên cũng không xem trọng việc du học bản thân.

2. Thông tin sai

Có thể do bạn không cẩn thận hoặc cũng có thể bạn cố tình khai man thông tin. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, các nhà tài trợ học bổng sẽ tìm cách để chứng thực thông tin bạn ghi trên mẫu đơn. Những hồ sơ có thông tin không chính xác chắc chắn sẽ bị loại, vì họ thông thể chọn một người không tin cậy.

Hồ sơ du học Singapore
Hồ sơ du học Singapore

3. Kết quả học tập chưa tốt

Thành tích học tập là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bộ hồ sơ du học. Các loại điểm số, xếp loại của người nộp hồ sơ ít nhất phải ở mức trung bình trở lên. Các chứng chỉ ngoại ngữ cũng bắt buộc phải có để đáp ứng được những điều kiện cơ bản.

4. Hoạt động ngoại khóa

Những hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia cũng là một điểm cộng trong bộ hồ sơ du học. Nó thể hiện sự năng động và tích cực của bạn. Nếu bạn không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hay các hình thức sinh hoạt tập thể nào, hồ sơ của bạn cũng có nguy cơ bị loại. Đây là một kênh quan trọng để kiểm tra khả năng học hỏi, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình… của bạn.

5. Bài luận nghèo nàn

Bài luận trong hồ sơ du học
Bài luận trong hồ sơ du học

Các học bổng du học Singapore thường yêu cầu học sinh viết một bài luận cho một chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều bài luận thiếu ý tưởng, nội dung khô khan, câu chữ sắp xếp lộn xộn, ý tứ không rõ ràng, thiếu liên kết… mặc dù viết đúng chính tả và ngữ pháp. Những bài luận này cũng sẽ không thể làm vừa ý những người xét tuyển, dù thời gian họ đọc chỉ là ít phút.

6. Hồ sơ nộp quá thời hạn

Hầu hết các suất học bổng sẽ có một thời hạn quy định cho các ứng viên. Nhiều ứng viên không chắc chắn hồ sơ đăng ký của mình đến tay nhà trường đúng hạn hay không. Hồ sơ gửi đến chậm sẽ tạo ra một ấn tượng không tốt đối với những người phụ trách tuyển sinh của trường.

Việc chăm chút cho bộ hồ sở của mình cũng đồng nghĩa với việc cơ hội để giành được học bổng của bạn sẽ lớn hơn.

Đăng bình luận