Làm gì để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore?
Kinh Nghiệm Du Học

Làm gì để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore?

Hiện nay với nhu cầu du học đặc biệt là du học Singapore ngày càng tăng cao, có rất nhiều bạn chọn Singapore là nơi du học cho mình. Khi sang một đất nước mới du học, các bạn sẽ có tâm lý lo lắng hay chưa thích nghi được với cuộc sống nơi đây. Vậy thì hãy cùng New Ocean tìm hiểu kinh nghiệm để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore nhé.

Thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore
Thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore

 

Làm gì để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore?

Xa gia đình

Khi đi du học là bạn sang một đất nước mới học và không có bố mẹ bên cạnh. Nhớ nhà, nhớ cha mẹ là nỗi sợ mà du học sinh nào cùng phải trải qua. Vậy làm thế nào để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore

Thay vì suốt ngày ôm điện thoại một mình và ru rú trong nhà. Hãy lên kế hoạch du lịch, tìm hiểu về đất nước, tham quan, khám phá những địa điểm mới,…. Tham gia vào các hoạt động cùng bạn bè, trường lớp sẽ giúp bạn nhanh thích nghi với cuộc sống.

Tự lực cánh sinh

Khi du học, bạn phải tự trang bị kỹ năng chăm sóc bản thân khi bố mẹ không bên cạnh. Từ việc chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt,… đến việc học tập, đi lại. Tất cả mọi thứ bạn đều phải tự lo cho mình.

Mọi rắc rối, ốm đau, bạn phải tự lo cho mình mà không có bố mẹ bên cạnh. Từ những khó khăn đó, hãy cố gắng tạo tính tự lập cho mình, học cách sống một mình, tự giải quyết những vấn đề rắc rối của mình.

Rào cản ngôn ngữ

Vấn đề ngôn ngữ lúc nào cũng là vấn đề bạn cần chú ý để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore. Singapore là một quốc gia đa sắc tộc và đa ngôn ngữ. Một người dân Singapore có thể vừa nói tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và cả tiếng Ấn.

Dù sinh viên có học lực khá giỏi ngoại ngữ, khi đi du học Singapore. Các du học sinh đều phải mất một khoảng thời gian để hiểu được nội dung bài giảng ở lớp. Thời kì đầu, có nhiều bạn rơi vào tình cảnh không hiểu hết lời giảng của thầy hoặc không chép kịp các ý chính.

Nếu không thể nghe kịp bài giảng, bạn có thể thu âm để về nhà nghe giảng lần hai. Bạn nên làm quen người ngồi cạnh để mượn vở, ghi được những phần nghe không kịp. Nên chủ động đi học sớm để có được chỗ ngồi thuận tiện cho việc nghe giảng nhất.

Chi phí sinh hoạt tại Singapore

Để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore sinh viên cần quan tâm đến vấn đề chi phí sinh hoạt. Tuy chi phí hằng ngày tại Singapore không cao như các nước châu Âu nhưng vẫn trong top thế giới về sinh hoạt phí. Ngoài ra du học sinh Singapore bị cấm làm thêm nên việc cân đối chi tiêu là rất quan trọng. Tuy nhiên sinh viên tại Singapore có thể chọn các ngành học có chương trình thực tập hưởng lương để có thể kiếm được một khoản chi trả cho cuộc sống.

Phương pháp học tập mới

Một điều cần phải thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore là phương pháp học tập hoàn toàn khác.

Học sinh của ta quen với việc nghe và ghi lại những gì thầy giáo đọc và học thuộc lòng. Trong khi đó tại Singapore, một buổi học chủ yếu dành cho giảng viên và học sinh thảo luận. Điều này khiến học sinh Việt Nam phải làm việc cật lực và có một lập luận sắc bén.

Đa số học sinh tại Việt Nam có lối học thụ động, kỹ năng mềm còn yếu. Khi học tập trong một môi trường mới sinh viên thường bị bất ngờ, chưa kịp thích nghi, bị tụt lại so với chương trình học.

Để thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động lớp hay trường tổ chức. Nên tìm sự giúp đỡ từ các hội sinh viên trong trường. Họ sẽ giúp bạn có những lời khuyên giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tại Việt Nam, phụ huynh thường hạn chế con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vì sợ ảnh hưởng đến việc học. Nhưng tại Singapore, hoạt động ngoại khóa rất được khuyến khích.

Du học sinh khi sang Singapore cần phải thích nghi với môi trường năng động này. Sinh viên tham gia hoạt động vì: nhà trường bắt tham gia, đam mê hay hòa đồng với mọi người.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp bạn rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức,…

Đoạn kết

Khi đi du học, nghĩa là bạn đã chấp nhận sẽ trải qua những khó khăn và thích nghi với cuộc sống mới tại Singapore. Hãy dũng cảm đối diện và vượt qua những thử thách đó. Có trải qua được bạn mới có thể biến những khó khăn thành cơ hội thành công của mình.

Mọi thắc mắc về du học Singapore vui lòng liên hệ với công ty tư vấn du học New Ocean để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan: