Kinh Nghiệm Du Học

Kinh nghiệm tìm việc làm tại Singapore

Khi muốn đạt được mục tiêu cho một việc gì đó, vạch ra kế hoạch và thực hiện từng bước, bạn sẽ chạm tay đến mục tiêu. Cũng như vậy, để thực hiện mục tiêu tìm được việc làm tại Singapore, bạn hãy lập một kế hoạch và từng bước thực hiện nó. Kinh nghiệm tìm việc làm tại Singapore dưới đây có thể sẽ gợi ra cho bạn những ý tưởng mới.

Tại sao tôi lựa chọn Singapore?

Tại sao tôi lựa chọn Singapore?

Quốc đảo này được biết đến là trung tâm của khu vực Đông Nam Á (Regional Hub), là nơi mà nhiều tổ chức lớn, các công ty đa quốc gia lựa chọn đặt văn phòng.

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp: tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật, truyền thông,…

Hơn nữa, Singapore còn được bình chọn là thành phố sạch nhất thế giới, an toàn nhất thế giới,…Cuộc sống trật tự, môi trường xanh, sạch, đẹp, thanh bình là điều mà bất kỳ ai cũng muốn được tận hưởng.

Singapore cũng là nơi “Đông – Tây hội ngộ” tạo nên một nền văn hóa đa dạng và các dịch vụ cơ bản đều có nhiều sự lựa chọn cho mọi người.

Hơn nữa, cùng năm trong khu vực Đông Nam Á, lại rất gần với Việt Nam, bạn không cần tốn nhiều thời gian di chuyển, chỉ cần tranh thủ 3 tiếng bay cũng có thể trở về nhà thăm gia đình người thân. Đặc biệt, sang Singapore lại không cần visa, nên người thân của bạn cũng có thể đến thăm bất cứ khi nào.

Chỉ có một điều khiến nhiều người lăn tăn đó là chi phí ở đây rất đắt đỏ, thậm chí còn đắt hơn cả Tokyo của Nhật. Bởi vậy, cần phải cân nhắc kỹ vấn đề mức lương nếu có ý định sang bên này làm việc.

Làm sao để tìm được việc làm ở Singapore?

Làm sao để tìm được việc làm ở Singapore?

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm được việc làm ở Singapore, và nếu như các bạn du học Singapore rồi thì điều này lại càng không hề khó khăn.

Tôi tìm đến LinkedIn – một mạng xã hội nghề nghiệp lớn nhất thế giới. Sau đó tôi đăng tải thông tin Profile của mình, đồng thời chia sẻ những thông tin, bài viết chuyên môn của mình. LinkedIn ngày nay được rất nhiều công ty, tổ chức sử dụng để đăng tuyển thông tin tuyển dụng nhân sự.

Sau đó, tôi không ngừng chăm chút cho Profile của mình được đẹp mắt, gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng, nói gì thì nói, hình thức vẫn là cái ban đầu mà người ta chú ý đến.

Bạn cũng nên thử dùng LinkdIn Premium, công cụ này có thể giúp bạn biết có bao nhiêu ứng viên đang “tranh cử” cùng bạn, và bạn cũng có thể so sánh hồ sơ của mình với của những người khác.

Một số nguồn việc làm khác mà các bạn có thể tham khảo như:

  • https://www.jobstreet.com
  • https://www.jobsbank.gov.sg/
  • http://www.singaporejobsonline.com/
  • http://www.bestjobs.com.sg/
    http://www.monster.com.sg/
    http://sg.jobsdb.com/sg

Chuẩn bị hồ sơ xin việc:

Hồ sơ xin việc là thứ rất cần thiết với một ứng viên, trong hồ sơ bạn nên có một bản CV mô tả về bạn, công việc, kinh nghiệm, năng lực, sở trưởng, năng khiếu,…của bạn, nên nêu bật những thành quả bạn đã làm được trong những năm qua, cũng những sản phẩm đính kèm. Chắn chắn các nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn với hồ sơ của bạn.

Gửi hồ sơ:

Để có nhiều cơ hội hơn thì bạn cũng nên tạo cho mình nhiều cơ hội bằng cách “rải” hồ sơ tới nhiều nơi. Bởi không phải ở đâu bạn cũng nhận được hồi âm, hoặc có chỗ từ chối.

Sau quá trình “rải” và chờ đợi thì tôi cũng nhận được một cuộc hẹn từ một công ty phù hợp kinh nghiệm, khả năng của mình.

Phỏng vấn:

Vượt qua vòng hồ sơ, Phỏng vấn là vòng quyết định nhà tuyển dụng có chấp nhận bạn hay không.

Tôi đã chuẩn bị rất chu đáo cho cuộc phỏng vấn, trước khi đến phỏng vấn, tôi đã tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, để nắm về tinh thần, văn hóa của doanh nghiệp.

Từ những kinh nghiệm của mình thì tôi nhận thấy có 3 điều cơ bản sẽ giúp bạn có cuộc phỏng vấn thành công đó là: chuyên môn (kinh nghiệm làm việc, cập nhật những xu hướng mới trên thế giới), hiểu biết về công ty (tìm hiểu kỹ về công ty, biết họ đang cần gì, thiếu gì, đối thủ cạnh tranh của họ, chuẩn bị để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải), thái độ làm việc chuyên nghiệp (đúng hẹn, tác phong, trang phục chuẩn mực).

Thể hiện ý tưởng khúc chiết

Tôi được tự chọn một đề tài và trình bày về đề tài ấy cùng những vấn đề liên quan.

Bên cạnh việc chuẩn vị bị kiến thức, tôi còn chuẩn bị slide thuyết trình rất chu đáo, vừa mang tính sáng tạo, vừa có chút hài hước.

Đồng thời thể hiện phần trình bày của mình với một phong thái tự tin, thân thiện, chuyên nghiệp. Có một chút lo lắng, nhưng tôi nghĩ mình đến đây để chia sẻ hiểu biết và tâm huyết của mình với công việc, nên không có gì phải ngại ngùng hay sợ hãi cả.

Và kết quả thì thật bât ngờ, cái duyên đã đưa tôi đến làm việc tại một công ty khá nổi tại Singapore.

Hy vọng những kinh nghiệm tìm việc làm tại Singapore của tôi sẽ giúp ích cho các bạn đang ở Việt Nam và cả các bạn sinh viên du học Singapore sẽ có thể vận dụng phần nào trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.