Khám phá nền văn hóa Singapore
Giới Thiệu Singapore Nền Văn Hoá

Khám phá nền văn hóa Singapore

Từ lâu Singapore đã là một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách nước ngoài. Bên cạnh sự hiện đại hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, cùng sự thân thiện và cởi mở của người dân, thì nền văn hóa Singapore là một trong lý do thu hút du khách đến với đất nước xinh đẹp này.

Một số tập tục của văn hóa Singapore

Văn hóa Singapore
Văn hóa Singapore

Tôn giáo

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất tại Singapore, với 33% số cư dân. Tôn giáo được thực hành phổ biến thứ nhì là Ki-tô giáo, sau đó là Hồi giáo, Đạo giáo, và Ấn Độ giáo. 17% dân số không gia nhập tôn giáo nào.

Màu sắc

Trong văn hóa Singapore, màu đen là màu không may mắn. Họ chỉ thích màu hồng, màu đỏ, vì theo họ màu này tượng trưng cho sự nhiệt huyết, vui vẻ và còn là sự khoan dung, độ lượng. Ngoài ra, màu đỏ còn là màu của may mắn, tài lộc, còn màu đen là màu kị, nhất là trong những dịp lễ hội.

Con số

Người Singapore cho rằng con số 4, 7, 13, 37, và 69 là những con số tiêu cực và không may mắn. Họ ghét và kỵ nhất con số 7, họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

Trong khi đó các con số 2, 6, 8 là con số may mắn, nhưng số 4 lại là con số chết chóc đối với người dân nơi đây.

Khi dùng bữa

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn.

Khi đã dùng bữa xong phải đặt đũa trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. Nếu là người làm nghề cá hoặc những người chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá. Việc lật con cá đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Tặng quà

Người dân Singapore kiêng kỵ tặng nhau những đồ vật: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro…

Văn hóa giao tiếp tại Singapore

Văn hóa giao tiếp tại Singapore
Văn hóa giao tiếp tại Singapore

Ở Singapore, phần lớn dân số là những người gốc Hoa, gốc Mã lai và gốc Ấn. Mặc dù phần lớn là người gốc Hoa nhưng văn hóa Singapore lại khác biệt với người Trung Quốc.

Ngôn ngữ

Có bốn ngôn ngữ được sử dụng ở Singapore: tiếng Mã lai, tiếng phổ thông, tiếng Ta-min và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng trong kinh doanh và hành chính, và đuợc sử dụng rộng rãi. Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Quốc ngữ của Singapore là tiếng Malay.

Nguyên nhân của việc có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận là do sự đa dạng về dân tộc, văn hóa của quốc gia này. Theo khảo sát năm 2009 cho thấy có khoảng hơn 20 loại ngôn ngữ được sử dụng tại Singapore. Qua đó cho thấy sự phồn thịnh của văn hóa và sắc tộc tại đây.

Giao tiếp

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người Singapore cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo….Các chủ đề có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

Ở đất nước Singapore, trên trán người phụ nữ mang huyết thống Ấn độ có săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng màu trắng, phần lớn khi gặp nhau chắp tay trước ngực để chào, còn khi vào nhà phải cởi dép.

Hành động, cử chỉ

Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Không bắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn hoặc có thứ bậc cao hơn. Người Singapore có thói quen đi chân không vào nhà.

Văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Singapore
Văn hóa ẩm thực Singapore

Ẩm thực Singapore là sự pha trộn giữa văn hóa ẩm thực của người Hoa, Malay, Ấn Độ,…. Điều này tạo nên những nét đặc trưng của văn hóa Singapore, thu hút khách du lịch mỗi khi đến với Singapore.

Những món ăn đặc trưng tại Singapore có thể kể đến như:

  • Cua sốt ớt
  • Cà ri Laska
  • Cơm gà Hải Nam
  • Satay
  • Roti prata
  • Char kway teow…

Trên đây là một số điều độc đáo về văn hóa Singapore. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Singapore. Hãy đến Singapore để tận hưởng và khám phá những nét văn hóa Singapore.

Mọi vấn đề về du học Singapore cần tư vấn mời liên hệ công ty tư vấn du học New Ocean để biết thêm thông tin chi tiết.

 Bài viết liên quan: