Tư vấn Du Học Singapore

Những điều cần biết về học bổng du học Singapore

Với nhiều suất học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế, du học Singapore đang thu hút một lượng lớn sinh viên theo học hàng năm. Tuy nhiên, để có được những suất học bổng toàn phần thường rất khó, yêu cầu đầu vào rất cao, vì vậy bạn nên nhanh trí chuyển hướng sang những học bổng du học bán phần hoặc những xuất học bổng hỗ trợ giảm học phí lên tới 50 – 70%.  Săn học bổng du học Singapore đòi hỏi cả một quá trình chuẩn bị lâu dài và cần phải biết đặt mục tiêu trước.

Có những loại học bổng du học Singapore nào?

Ở Singapore có những loại trường: Trường công, trường tư (trong đó có các trường quốc tế). Những trường công lập như Đại học NUS, Đại học SMU, Đại học NTU được chính phủ đầu tư rất lớn, chất lượng giảng dạy luôn thuộc top đầu của thế giới. Những trường này thường có chương trình học bổng chính phủ và chương trình ưu đãi học phí cho học sinh thuộc ASEAN. Học sinh có thể apply thông qua mạng website của nhà trường để tham dự kỳ thi tuyển (hoặc xét tuyển). Khi đỗ, các em được trợ cấp học phí lên đến 80%. Hình thức khác học sinh có thể nộp hồ sơ thông qua Bộ giáo dục và đào tạo theo chương trình học bổng du học Singapire do 2 chính phủ Việt Nam và Singapore ký kết. Chương trình học bổng chính phủ này thường là toàn phần. Bên cạnh đó những trường tư cũng có các loại học bổng hoặc hỗ trợ sinh viên với trị giá khoảng vài nghìn đô Singapore, tuy nhiên với các học bổng của trường tư thì phải tùy vào khóa học bạn tham gia có hay không.

Những điều cần biết về học bổng du học Singapore
Những điều cần biết về học bổng du học Singapore
Các bước chuẩn bị để có một suất học bổng du học Singapore
Các bước chuẩn bị để có một suất học bổng du học Singapore

Dưới đây là 5 bước mà bạn cần chuẩn bị để săn học bổng du học Singapore:

Bước 1: Tạo tiểu sử ấn tượng với nhà trường

Làm cách nào? Rất dễ dàng. Bạn cần bổ sung các hoạt động cộng đồng bổ ích như hiến máu nhân đạo, các hoạt động từ thiện, các hoạt động tình nguyện…

Bước 2: Chuẩn bị học lực và bồi dưỡng ngoại ngữ

Công cuộc săn học bổng du học Singapore sẽ càng trở nên dễ dàng hơn khi có năng lực học tập và khả năng ngoại ngữ tốt. Các học bổng có giá trị càng cao thì yêu cầu về khả năng ngoại ngữ và năng lực học tập càng cao. Vì vậy, cần phải xây dựng điểm thành phần trong học bạ luôn luôn đẹp, ít nhất là 7,0.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và viết thư xin học bổng du học Singapore

Trước tiên, bạn cần phải tham khảo danh sách các ngành học được cấp học bổng, xem ngành nghề mà mình chọn có nằm trong danh sách được cấp học bổng hay không.

Sau đó sẽ chuẩn bị hồ sơ và viết thư xin học bổng du học Singapore: cần phải đưa thành tích học tập, chứng chỉ ngoại ngữ, các hoạt động tình nguyện đã từng tham gia, năng khiếu nổi trội… và đặc biệt là luôn phải đặt yếu tố trung thực lên hàng đầu.

Bước 4: Hãy kiếm người viết thư giới thiệu

Đây là 1 việc rất khó đối với hầu hết các ứng viên khi apply học bổng. Do đó, các bạn phải bắt đầu tìm kiếm, làm quen, và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những ai đó mà các bạn biết trong quá trình học và làm việc, để rồi cuối cùng họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu. Dĩ nhiên, những người phải có học vị và chức vụ cao thì lá thư của họ mới có trọng lượng.

Không có công thức chung cho việc này, mỗi người có thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm. Thậm chí, việc này có thể là chìa khóa giúp bạn mở cách cửa “ước mơ” của mình.

Bước 5: Phỏng vấn trực tiếp

Đây là cơ hội để bạn tiếp xúc trực tiếp và có cơ hội thể hiện bản thân với đại diện từ các trường Đại học ở Singapore mà không tốn 1 chi phí nào. Đây là một trong những yếu tố then chốt trong công cuộc săn học bổng du học Singapore. Ngoài việc bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về khả năng ngoại ngữ, ôn luyện các dạng câu hỏi thường gặp thì bạn luôn cần tự tin, cởi mở và trung thực. Điều này sẽ giúp đại diện phía nhà trường ấn tượng hơn với bạn.