Du học Singapore từ lớp 11 : Nên hay không?
Kinh Nghiệm Du Học

Du học Singapore từ lớp 11 : Nên hay không?

Du học Singapore là hướng đi đúng đắn được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, du học khi nào đang là câu hỏi được nhiều sự quan tâm. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng lớp 11 là thời điểm đẹp nhất. Vậy có nên Du học Singapore từ lớp 11 hay không? Hãy cùng New Ocean trả lời câu hỏi ngay sau đây.

Du học Singapore từ lớp 11 : Nên hay không?
Du học Singapore từ lớp 11 : Nên hay không?

Tổng quan về Du học Singapore từ lớp 11

Trước khi trả lời câu hỏi Du học Singapore từ lớp 11 : Nên hay không? Bạn cần nắm rõ về bậc THPT tại Singapore. Sau khi hoàn thành bậc THCS ( Secondary), học sinh sẽ có 3 hướng lựa chọn cho việc học lên bậc cao hơn gồm:

Học tại các trường THPT công

Tại trường công, năm lớp 9-10, học sinh vẫn học theo các môn nhà trường sắp xếp . Mục tiêu để phát triển tiềm năng học sinh và xây dựng định hướng. Tuy nhiên, khi lên lớp 11, số môn học bắt buộc sẽ giảm đi một nửa. Học sinh bắt đầu học các môn cần thiết cho hướng đi trong tương lai. Các môn học cũng chuyên sâu hơn. Vì vậy, du học Singapore từ lớp 11 phù hợp với những học sinh đã có định hướng.

Bên cạnh đó, tuy đã bắt đầu “đào sâu” kiến thức, chương trình lớp 11 trường công vẫn còn khá “dễ thở”. Học sinh du học Singapore từ lớp 11 vẫn sẽ có thời gian để thích nghi trước khi chạy nước rút.

Học tại trường THPT tư thục

Hầu hết các trường tư sẽ cung cấp các khóa học ôn A-level hoặc dự bị đại học.

Chương trình ôn A-level thường được bắt đầu ngay vào lớp 10. Tuy nhiên, phải đến lớp 11, chương trình mới bắt đầu nặng. Nếu bạn là người có nền tảng cơ bản tốt thì du học Singapore từ lớp 11 bạn vẫn có thể bắt kịp chương trình.

Đối tượng của chương trình Dự bị đại học là học sinh lớp 11 trở lên. Thời gian thường kéo dài từ 3 tháng – 1 năm phụ thuộc vào GPA và tiếng Anh. Đây là chương trình nhiều học sinh lựa chọn khi du học Singapore từ lớp 11. Vì chỉ sau nhiều nhất 1 năm, học sinh có thể học luôn lên cao đẳng.

Học tại trường cao đẳng

Một số trường cao đẳng cũng có chương trình dự bị đại học tương tự như các trường THPT tư thục cho học sinh từ lớp 11. Học tại các trường cao đẳng, học sinh sẽ không phải thi khi chuyển từ dự bị lên cao đẳng. Học sinh cũng có thể học liên thông với lên các trường đại học liên kết.

Lợi ích khi du học Singapore từ lớp 11

Rút ngắn thời gian học

Lộ trình học dự bị đại học từ lớp 11
Lộ trình học dự bị đại học từ lớp 11

Theo tổng quan trên, hầu hết các chương trình trọng tâm đều bắt đầu vào lớp 11. Do đó, du học Singapore từ lớp 11 bạn sẽ bỏ qua lớp 9-10, tiết kiệm thời gian và chi phí du học. Nếu bạn chọn chương trình dự bị đại học, bạn thậm chí có thể lấy bằng đại học sau 3 năm.

Giảm áp lực học và thi cử

Chương trình học THPT tại Việt Nam còn khá nặng về lí thuyết. Trong khi đó, Singapore lại đẩy mạnh học sinh phát triển theo hướng thực hành. Học sinh sẽ được chọn học các môn yêu thích và cần thiết. Đặc biệt du học Singapore từ lớp 11 , học sinh sẽ có nhiều cơ hội học liên thông mà không phải tham gia thi đầu vào khắc nghiệt.

Tự lập, khẳng định bản thân

Độ tuổi 17 là giai đoạn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các điều kiện về văn hóa, giáo dục, môi trường sống. Vì thế, đi du học Singapore từ lớp 11 , học sinh được tự lập và khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế. Điều này sẽ góp phần cho phát triển toàn diện của học sinh.

Bất cập khi du học Singapore từ lớp 11

Bên cạnh những lợi ích kể trên, du học Singapore từ lớp 11 cũng có một số bất cập đáng kể đến như:

  • Học sinh còn nhỏ, có thể chưa quen được tự lập.
  • Khả năng tiếng Anh giao tiếp còn yếu khiến các em dễ mặc cảm
  • Do sự khác biệt về giáo dục nên học sinh khó bắt kịp chương trình lớp 11 Singapore hoặc chưa có định hướng do lớp 11 học sinh phải tự xây dựng lịch học cho mình.

Với mỗi học sinh sẽ có thời gian du học tốt nhất khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc kĩ thời điểm du học cho bản thân để không bị “choáng” khi ra nước ngoài. Hãy đọc thêm một số bài viết sau để có thêm thông tin :