Giới Thiệu Singapore Nền Văn Hoá

Du học Singapore: Tìm hiểu về các tôn giáo ở Singapore

Khi học tập ở nước ngoài, bạn không thể không tìm hiểu về đất nước, và đặc biệt là tôn giáo của đất nước ấy bởi những hiểu biết này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và hòa mình vào cuộc sống nơi đất khách quê người. Với các bạn ấp ủ giấc mơ du học Singapore, hãy cùng tìm hiểu về các tôn giáo ở Singapore nhé!

Tìm hiểu chung

Hầu hết người dân Singapore đều tổ chức các lễ hội lớn liên quan đến tôn giáo của họ trong năm. Sự đa dạng của các tôn giáo ở Singapore cũng phản ánh một cách trực tiếp sự đa dạng của văn hóa và sự đa quốc gia của cư dân nơi đây. Người Trung Quốc chủ yếu là những người theo đạo Phật, Đạo giáo, Thần vận, Kitô giáo, Công giáo và một số người Singapore gốc Hoa cũng được coi là “những nhà tư tưởng tự do”  bởi họ không theo bất kỳ tôn giáo nào. Người Mã Lai hầu hết là người Hồi giáo và Ấn Độ là người Hindu. Cũng có rất nhiều người theo Hồi giáo và đạo Sikh ở cộng đồng người Singapore gốc Ấn Độ.

Sự tôn trọng đối với những loại tôn giáo khác nhau nơi đây là điều cần thiết khi bạn du học Singapore. Trên thực tế, các tôn giáo thường vượt qua ranh giới chủng tộc và một số thậm chí còn hợp nhất với nhau theo  những cách rất đặc trưng ở đất nước hiện đại này. Những người Singapore trẻ tuổi có khuynh hướng kết hợp một chút những yếu tố tâm linh bí ẩn của các tôn giáo với các quan niệm trong thế giới thực ngày nay.

Tôn giáo vẫn là một phần không thể tách rời của con người Singapore. Nhiều kiến trúc vô cùng nổi tiếng ở Singapore đều mang đậm phong cách và thông điệp tôn giáo: đó có thể là những đền thờ cũ hay thậm chí là những nhà thờ hiện đại hoặc nhà thờ Hồi giáo kỳ lạ. Thậm chí đừng lấy làm lạ khi tìm thấy ở một số trường đại học Singapore những kiến trúc mang thông điệp tôn giáo nào đó. Bởi chính những đặc trưng tôn giáo ở các kiến trúc này cũng góp vai trò lớn tạo nên một phần bản sắc văn hóa Singapore.

Các tôn giáo ở Singapore

1. Các tôn giáo của người Singapore gốc Hoa

Chùa Răng Phật ở Singapore
Chùa Răng Phật ở Singapore

Đạo giáo, Nho giáo, Phật giáo, và phong tục thờ cúng tổ tiên được kết hợp một cách linh hoạt trong các đền thờ theo phong cách Trung Hoa ở Singapore.

Những người theo Đạo giáo luôn tuân theo lời dạy của Lão Tử – hiền nhân thời xưa của Trung Quốc. Họ đang quan tâm đến sự cân bằng của “Yin” và “Yang”, hay chính là “Âm dương ngũ hành”, là lực lượng đối lập của trời và đất, của nam và nữ. Phong thủy cũng bắt nguồn từ thuyết Âm Dương. Tập tục thờ cúng của tổ tiên cũng rất phổ biến bởi lòng tin vào luân hồi, vào linh hồn của các bậc cha ông.

2. Đạo Hồi

Nhà thờ Hồi giáo Sulan ở Singapore
Nhà thờ Hồi giáo Sulan ở Singapore

Người Mã Lai ở Singapore hầu hết là người Hồi giáo. Một số người Ấn Độ ở đây cũng theo đạo này, nhưng rất hiếm và thậm chí còn hiếm hơn là những người Hoa theo đạo Hồi.

Các phong tục Hồi giáo có ảnh hưởng cơ bản đối với hành vi của những người đi theo con đường của Vị Tiên Tri Allah, Muhammad. Đạo này yêu cầu việc cầu nguyện năm lần một ngày, chỉ ăn thức ăn “halal” (những thức ăn được phép ăn theo Hồi giáo), ăn chay trong thời gian Ramadan (tháng thứ 9 theo Âm lịch Ả rập), và đi đến Mecca trên đường Haj (hành hương).

3. Đạo Hindu

Khi những người Ấn Độ di cư sang Singapore, họ mang theo tín ngưỡng của mình, đạo Hindu. Các đền thờ đầu tiên vẫn là điểm trung tâm của các nghi thức và lễ hội theo đạo Hindu, được tổ chức trong suốt cả năm.

4. Cơ đốc giáo (Kitô giáo)

Nhà thờ St Andrews ở Singapore
Nhà thờ St Andrews ở Singapore

Khi du học Singapore, bạn còn có thể tìm thấy các nhà thờ Cơ đốc giáo nhiều nơi ở Singapore. Chúng đã được thành lập cùng với sự xuất hiện của nhiều nhà truyền giáo khác nhau sau khi người đầu tiên là Sir Stamford Raffles đến với đất nước Singapore. Cùng với Phật giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo, Kitô giáo được coi là một trong bốn tôn giáo chính của Singapore ngày nay.

5. Các tôn giáo khác

Ở Singapore, các tôn giáo thiểu số cũng không hề bị lãng quên hay lép vế. Có ít nhất hai nhà hội cho người Do Thái và người theo đạo Sikh.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các tôn giáo ở Singapore. Nếu bạn còn thắc mắc về du học Singapore, về học bổng, trường học,… hãy liên hệ với công ty tư vấn du học New Ocean để được hỗ trợ. Chúc ước mơ du học Singapore của bạn sớm trở thành sự thực.

Theo Mai Trang.