Giới Thiệu Đất Nước Kinh Nghiệm Du Học

Du học Singapore cần lưu ý những luật này

Đất nước Singapore nổi tiếng với sự sạch sẽ và tội phạm cực kỳ thấp, đến mức các nhà chức trách phải nhấn mạnh rằng tỉ lệ tội phạm thấp không có nghĩa là không có tội phạm để tất cả mọi người vẫn cần cảnh giác. Cùng với mức độ an ninh cao như thế chính là luật pháp vô cùng chặt chẽ. Singapore còn nổi tiếng với danh hiệu The Fine City, “fine” vừa có nghĩa là rất những điều rất tốt ở đất nước sạch sẽ và an toàn này, nhưng “fine” cũng còn có nghĩa là những mức phạt hành chính. Có những điều tưởng chừng như vô hại ở đất nước khác nhưng ở Singapore lại trở thành vi phạm pháp luật. Nhằm giúp các bạn tránh được những vi phạm đó, hãy cùng New Ocean tìm hiểu trong bài viết Du học Singapore cần lưu ý những luật này nhé!

Du học Singapore cần lưu ý những điều này
Du học Singapore cần lưu ý những điều này
  1. Du học Singapore cần lưu ý luật cấm ăn kẹo cao su

Có lẽ luật lệ đặc biệt này của Singapore đã không còn quá xa lạ với thế giới, nhưng du học sinh vẫn cần nắm rõ để tránh vi phạm nhé. Singapore cấm việc mang kẹo cao su vào đất nước họ, ngay cả khi việc đó không hề có mục đích thương mại. Do đó các bạn chuẩn bị du học đừng nên để kẹo cao su vào hành lý của mình. Nếu bị phát hiện sở hữu số lượng lớn kẹo cao su, du học sinh có thể chịu mức phạt nặng đến 1000SGD nếu vi phạm lần đầu.

Du học Singapore cần lưu ý luật cấm ăn kẹo cao su
Du học Singapore cần lưu ý luật cấm ăn kẹo cao su
  1. Luật cấm xả rác bừa bãi

Singapore cương quyết duy trì danh tiếng về sự sạch sẽ một cách hoàn hảo một mình, từ những chiến dịch tích cực chống lại việc xả rác bừa bãi và xử lý nghiêm ngặt tại chỗ. Những người vi phạm lần đầu các lỗi như vứt đầu lọc thuốc lá hay vỏ bánh kẹo bị phạt 300SGD. Những người vứt những thứ lớn hơn ví dụ như vỏ lon nước ngọt hay chai rượu có thể phải xuất hiện trước tòa. Các hình phạt có thể liên quan đến Lệnh Cải tạo Lao động (CWO), người phạm tội mặc một chiếc áo màu xanh lá cây sáng và phải dọn dẹp vệ sinh ở một khu vực nhất định.

  1. Luật Singapore có cấm hút thuốc?

Câu trả lời là luật Singapore cấm hút thuốc ở một số khu vực nhất định, trong đó bao gồm tất cả các nơi tụ họp công cộng trong nhà. Lệnh cấm được sửa đổi và bổ sung cả nhưng nơi trong nhà không có điều hòa như trung tâm mua sắm, văn phòng, cửa hàng, sau đó được tiếp tục mở rộng ra các khu vực công cộng ngoài trời như sân tập thể dục, thể thao, sân chơi, cầu vượt dành cho người đi bộ, quanh khu vực chung cư, các bến xe buýt,… Luật này thường có những biển báo rõ ràng, do đó mọi người đều có thể quan sát và tránh vi phạm luật.

Luật cấm hút thuốc tại các khu vực thường có những biển báo rõ ràng
Luật cấm hút thuốc tại các khu vực thường có những biển báo rõ ràng
  1. Luật cấm quan hệ đồng tính

Singapore đưa ra luật này dưới hình thức “ tình dục không tự nhiên” hoặc “chống lại trật tự trái tự nhiên”. Vi phạm luật này có thể bị phạt lên đến 2 năm tù giam.

  1. Du học Singapore cần lưu ý luật “jaywalking”

“Jaywalking” là thuật ngữ được sử dụng lần đầu ở Hoa Kỳ, hiện đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. “Jaywalking” đề cập đến những người đi bộ vượt qua đường một cách liều lĩnh hoặc bất hợp pháp. Khi du học Singapore, bạn cần lưu ý luật “jaywalking” này, cần tìm đúng làn đường dành cho người đi bộ qua đường để tránh bị xử phạt nhé.

Du học Singapore cần lưu ý luật “jaywalking”
Du học Singapore cần lưu ý luật “jaywalking”
  1. Vi phạm không xả nước sau khi đi vệ sinh

Không xả nước sau khi đi vệ sinh là vi phạm pháp luật ở Singapore, bạn chắc chắn sẽ bị xử phạt nghiêm khắc nếu phạm lỗi này. Bên cạnh đó, đừng bao giờ nghĩ đến việc đi tiểu trong thang máy. Các thang máy được trang bị các thiết bị phát hiện nước tiểu, nếu phát hiện thang máy sẽ phát báo động và tự động đóng cửa cho đến khi cảnh sát đến bắt người phạm tội.

  1. Phá hoại tài sản

Phá hoại là một vi phạm pháp luật nghiêm trọng ở Singapore, không chỉ bị phạt hành chính mà còn có thể bị tù giam. Hành vi phá hoại tài sản được thực hiện đối với cả tài sản công và tài sản tư nhân. Những hành vi phá hoại tài sản có thể kể đến như phá hoại tài sản công cộng, vẽ, sơn, viết, đánh dấu lên các tài sản cá nhân khi chưa có sự cho phép của chủ nhân, gắn nhãn hiệu, áp phích quảng cáo cũng bị cấm ở Singapore.

  1. Luật Singapore về các chất kích thích

Điều quan trọng cần lưu ý là chính quyền Singapore không phân biệt các loại chất kích thích có nguồn gốc bạn mang đến Singapore từ quốc gia của bạn hay bạn có được trong biên giới của họ, cảnh sát được phép kiểm tra ngẫu nhiên trên người dân địa phương và cả người nước ngoài. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ tiêu thụ những chất kích thích này nếu không muốn bị trừng phạt rất nặng ở Singapore.

Trên đây là những luật lệ cần lưu ý khi du học Singapore, các bạn du học sinh hoặc chuẩn bị du học Singapore hãy nắm vững nhé. Chúc các bạn du học Singapore thành công!