Nền Giáo Dục Singapore

Lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa khi du học Singapore

Trong hệ thống giáo dục Singapore, học sinh sau khi kết thúc bậc trung học cùng với bằng chứng nhận GCE O-level hầu hết đều phải đứng trước quyết định lựa chọn trường dự bị đại học (JC) hay bách khoa (Poly), vì đây sẽ là khoảng thời gian chuẩn bị những kiến thức và trải nghiệm trước khi tìm kiếm giấc mơ đại học ở Singapore. Các bạn học sinh đến từ các quốc gia khác trên thế giới với mong muốn được du học Singapore, hãy cùng tìm hiểu xem nên lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa khi du học Singapore trong bài viết dưới đây nhé!

Lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa du học Singapore
Lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa du học Singapore
 1. Lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa dựa trên chương trình học

Khi phân vân lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa du học Singapore, yếu tố đầu tiên bạn có thể cân nhắc đó là sự khác nhau của chương trình học và các phương thức học tập.

Các trường dự bị đại học (JC) thường có lợi thế hơn ở các khóa học mang tính học thuật, lý thuyết, chuẩn bị những kiến thức nền tảng cho chương trình học đại học sau này. Trong khi các trường bách khoa (Poly) lại mang tính thực hành, ứng dụng cao. Lựa chọn này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, hãy tự trả lời các câu hỏi xem bạn yêu thích một phương thức học tập mang tính học thuật hơn, hay bạn yêu thích các giờ học thực hành ví dụ như trước đây ở trường trung học, bạn yêu thích các hoạt động ở phòng thí nghiệm.

Trường dự bị đại học (JC) khi du học Singapore
Trường dự bị đại học (JC) khi du học Singapore

Bạn cũng nên tự đặt câu hỏi rằng mình có một niềm đam mê hay đặc biệt yêu thích chuyên ngành nào không. Nếu câu trả lời là có, thì một trường bách khoa sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Bởi 5 trường bách khoa của Singapore có tổng số lên tới khoảng 250 khóa học chuyên ngành, do đó rất cần thiết phải lựa chọn một định hướng phù hợp với mình. Bạn có thể lựa chọn khóa học phù hợp bằng cách cân nhắc trong từ các nhóm khóa học mình có thể yêu thích. Có 9 nhóm ngành:

 • Kỹ thuật
 • Môi trường xây dựng
 • Hàng hải
 • Khoa học Y tế
 • Khoa học ứng dụng
 • Công nghệ thông tin và kỹ thuật số
 • Truyền thông và thiết kế
 • Quản trị kinh doanh
 • Nhân văn

Trong trường hợp bạn chưa lựa chọn được một chuyên ngành mình muốn theo đuổi, thì trường dự bị đại học là lựa chọn thích hợp hơn. Tại trường dự bị đại học, bạn sẽ được học những môn cơ bản và một số môn tự chọn khác, tạo cho bạn những kiến thức học thuật sâu hơn, để dễ dàng có được lựa chọn thích hợp hơn khi đăng ký vào các trường đại học trong tương lai.

 1. Lựa chọn phong cách trường học của trường dự bị đại học hay bách khoa khi du học Singapore

Yếu tố thứ 2 có thể giúp bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp với mình hơn đó là phong cách trường học.

Trường dự bị đại học (JC) được quy định theo thời gian thời khóa biểu, học sinh đến trường từ thứ 2 đến thứ 6, mặc đồng phục, tương đối giống với phong cách trường học bậc trung học. Học sinh trường dự bị đại học thường bị áp lực với nhiều bài kiểm tra, đặc biệt là các bài kiểm tra cuối kỳ. Cũng có thể vì vậy mà nhiều người có ấn tượng rằng các trường dự bị đại học sẽ kém vui hơn. Nhưng sự thật không phải như vậy, học sinh các trường dự bị đại học được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa không chỉ có lợi cho việc học mà còn tăng tính tương tác xã hội cao. Ví dụ như học sinh sẽ tham gia các sự kiện lớn được tổ chức thường xuyên trong trường, Ngày hội thể thao và các cuộc thi chạy xuyên quốc gia, các bữa tiệc như Halloween,…

Các trường bách khoa có phần ít áp lực hơn bởi các khóa học ưu tiên về thực hành và thực hiện các dự án. Tuy nhiên cũng đòi hỏi học sinh có những nỗ lực nhất định để hoàn thành dự án và đem lại kết quả thực tập tốt. Các mối quan hệ xã hội mà học sinh xây dựng tại trường bách khoa thường có xu hướng theo nhóm nhỏ và theo các khóa học, ít mang tính rộng khắp hơn các trường dự bị đại học.

 1. Về thời gian học của trường dự bị đại học và trường bách khoa khi du học Singapore

Trường dự bị đại học thường kéo dài khoảng 2 năm, còn trường bách khoa sẽ kéo dài khoảng 3 năm. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân học sinh muốn lựa chọn phương thức học tiết kiệm thời gian và tiền bạc để nhanh chóng tham gia vào môi trường đại học hay muốn có sự chuẩn bị thật kỹ càng về cả kiến thức và trải nghiệm trước khi học đại học, học sinh có thể lựa chọn các trường dự bị đại học hay bách khoa.

Sinh viên bách khoa Singapore trong giờ thực hành
Sinh viên bách khoa Singapore trong giờ thực hành
 1. Lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa dựa theo học phí

Thông thường, tại Singapore, các trường dự bị đại học có học phí thấp hơn so với các trường bách khoa. Ngoài ra có khá nhiều chương trình hỗ trợ cho các học sinh học dự bị đại học.

Trên đây là một số yếu tố giúp bạn cân nhắc và lựa chọn trường dự bị đại học hay bách khoa khi du học Singapore. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của New Ocean nhé!