Tư vấn Du Học Singapore

Định cư tại Singapore có khó không?

Trước chính sách khắt khe hạn chế người nhập cảnh của Singapore và làm sao để định cư tại Singapore được, khi thủ tục định cư rất khó. Thì bài viết dưới đây sẽ phân tích kĩ để giúp các bạn hiểu rõ hơn cũng như là có những định hướng rõ ràng. Và đạt được mục đích được định cư tại Singapore sau khi du học Singapore.

Lộ trình định cư Singapore như thế nào?

Định cư tại Singapore cần có một lộ trình đúng đắn chứ không thể tiến hành bừa bãi được. Ngày nay, đất nước Singapore đang là một trong những điểm du học lý tưởng của nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Không chỉ mục đích là du học mà còn muốn ở lại định cư lâu dài theo diện “Permanent  Residence”.

Định cư tại Singapore có khó không?
Định cư tại Singapore có khó không?

Nhưng khi đến các trung tâm tư vấn thì một số chưa có kiến thức sâu về mảng này. Một số thì có thể vì lợi ích của công ty mình mà tư vấn rằng sang Singapore. Học một khóa học ngắn hạn, rồi ở lại xin việc làm sau đó sẽ có cơ hội định cư. Điều này cũng không phải là sai nhưng dễ gây hiểu lầm cho các bạn trẻ rằng. Chỉ cần bỏ ra vài nghìn USD để sang đấy học 1 khóa học ngắn hạn. Sau đó lấy 1 cái dilopma hoặc ceritificate là có thể định cư. Điều này hoàn toàn là sai lầm.

Định cư Singapore không phải là điều dễ thực hiện

Định cư tại Singapore không hề dễ thực hiện. Như các bạn biết đấy, Singapore là một đất nước rất nhỏ bé. Nhỏ đến mức độ chính phủ Singapore phải có những chính sách khắt khe. Để hạn chế người nhập cảnh, người lao động vào Singapore. Nếu không thì làm sao giải quyết được vấn đề “nhu cầu thì lớn mà diện tích thì có hạn”.

Thông thường, các bạn sinh viên suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần cứ đi du học Singapore. 1-2 năm hoặc sang làm việc 2-3 năm là được gia hạn hợp đồng rồi được định cư Singapore luôn. Thế nhưng, sự thật cũng không phải cũng như ai mong đợi. Nếu các bạn sang Singapore vào một trường tư thục nào đó. Rồi học 1 khóa để lấy 1 chứng chỉ trong 1 ngành gì đấy là xong. Thì các bạn đã nhầm 99.99% là học xong hoặc hoàn thành khóa thực tập sẽ phải quay về nước.

Singapore là một đất nước phát triển bậc nhất châu Á
Singapore là một đất nước phát triển bậc nhất châu Á
Cũng chính vì thế mà lộ trình định cư tại Singapore sẽ khó hơn so với các quốc gia khác
Cũng chính vì thế mà lộ trình định cư tại Singapore sẽ khó hơn so với các quốc gia khác

Điều kiện để ở lại định cư tại Singapore

  • Kết hôn với người có Quốc tịch Singapore hay có thẻ định cư Singapore
  • Nhà đầu tư theo chương trình Đầu tư Toàn cầu. Là chương trình dành cho doanh nhân hay nhà đầu tư, muốn đầu tư nhiều về tài chính vào Singapore. Nhà đầu tư nước ngoài này muốn định cư tại Singapore và lựa chọn Singapore là ngôi nhà của họ.
  • Thẻ làm việc theo chuyên ngành, chuyên môn và diện lao động có trình độ (PTS). Người có giấy phép lao động hợp pháp tại Singapore. Có thể nộp đơn xin thẻ định cư sau một năm sinh sống tại Singapore. Khi có thẻ định cư Singapore thì không cần phải giữ giấy phép lao động nữa. Người nộp đơn theo diện này. Có thể kê khai kèm theo đơn, các thành viên phụ thuộc là vợ/ chồng, các con dưới 21 tuổi. Để nộp đơn xin thẻ định cư theo diện này thì phải có mức lương tối thiểu là 4.500 SDG.

Trên đây, chỉ là điều kiện tối thiểu, để nộp hồ sơ xin định cư tại Singapore thôi. Chứ không phải là chắc chắn 100% được luôn nhé. Trừ khi bạn muốn kết hôn với người Singapore hoặc có đủ tài chính để đầu tư vào Singapore. Thì không còn con đường nào khác ngoài việc có được Personalised Employment Pass của Singapore. Đây là visa dành cho những đối tượng có thu nhập cao hoặc các chuyên gia nước ngoài.

Vậy lộ trình định cư Singapore như thế nào thích hợp nhất cho bạn?

Định cư tại Singapore phù hợp nhất đối với các bạn. Là được một doanh nghiệp lớn tại Singapore tiếp nhận với hợp đồng lâu dài. Tất nhiên, để được các Doanh nghiệp của Singapore thuê thì các bạn phải:

  • Là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học công lập của Singapore, chẳng hạn như NUS, hay NTU. Vì chính sách giáo dục của Thủ tướng Lý Hiển Long. Là khi các doanh nghiệp chọn hồ sơ của các ứng viên. Thì lựa chọn số 1 luôn là các sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học công lập ra.
  • Các bạn phải học Master trở lên ở Singapore.

Để thi đỗ vào trường công lập của Singapore là rất khó. Vì thế, theo chúng tôi các bạn sinh viên Việt Nam. Những bạn mà đang có nhu cầu xây dựng lộ trình định cư cho mình. Thì nên tốt nghiệp đại học ở Việt Nam rồi học tiếp Master ở Singapore. Sau đó tìm kiếm một công phù hợp với chuyên ngành, làm việc tại Singapore. Như vậy sẽ chắc chắn hơn. So với việc bạn tham gia khóa học ngắn hạn, hay đi xuất khẩu lao động như một số trung tâm thường tư vấn.