Tư vấn Du Học Singapore

Lưu ý vấn đề đi lại khi du học Singapore

Đi lại khi du học Singapore có lẽ là câu hỏi lớn của các bạn hiện đang du học cũng như có ý định du học Singapore. Khi lần đầu đặt chân đến nước khác, chắc chắn ai cũng sẽ bị bỡ ngỡ về giao thông, đường xá, phương tiện đi lại…

Nếu như biết trước được cách đi lại thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Vậy sinh viên khi du học tại Singapore sẽ đi lại như thế nào nhỉ? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này của bạn.

Đi lại khi du học Singapore
Đi lại khi du học Singapore

Singapore là một quốc gia có hệ thống phương tiện giao thông thuộc loại tốt và hiện đại nhất thế giới. Hệ thống giao thông công cộng tại Singapore khá hoàn chỉnh, việc đi lại rất dễ dàng và thuận tiện. Các loại hình giao thông công cộng bao gồm: taxi, xe bus, và tàu điện ngầm thế hệ mới (Mass Rapid Transit – MRT). Có thể nói với các phương tiện này, bạn có thể đi bất cứ nơi đâu trên đất nước Singapore.

Bạn có thể mua thẻ trả trước (Ezlink card) để sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore. Thẻ này giúp tiết kiệm chi phí đi lại nếu bạn sống ở Singapore trong một thời gian dài. Nếu sử dụng thẻ cần nhớ “quẹt” thẻ khi lên xuống xe buýt hoặc tại các cửa ra vào ở các bến tàu điện ngầm (MRT).

1. Taxi

Ở Singapore có khoảng 15.000 taxi hoạt động liên tục ngày và đêm. Do chất lượng phục vụ rất tốt nên hầu như các bác tài không có thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể vẫy taxi ở bất cứ đâu nếu trên nóc xe không có chứ “Hired” (đã cho thuê). Tuy nhiên cảnh chờ taxi dài đằng dặc trước các cửa trung tâm thương mại là điều thường thấy ở Singapore.

2. MRT – Hệ thống tàu điện ngầm

Là một trong những hệ thống tàu điện ngầm mới và hiện đại nhất trên thế giới, MRT ở Singapore xứng đáng là phương tiện di chuyển hữu hiệu nhất ở đảo quốc sư tử này. Hàng ngày tàu điện ngầm hoạt động từ 6h sáng cho tới tận nửa đêm với tần suất 3 đến 8 phút một chuyến.

Giao thông tại Singapore
Giao thông tại Singapore

Tàu điện ngầm ở Singapore có 3 tuyền chính : Tuyến Bắc – Nam (Màu đỏ), Tuyến Đông – Nam (màu tím) và Tuyến Đông – Tây (màu xanh lá cây). Để đến một địa điểm nào đó, trước hết bạn xác định nơi đến gần ga tàu điện ngầm nào nhất, sau đó mua vé đến ga đó. Có thể bạn sẽ phải xuống các ga trung chuyển (Interchange) để đổi tàu mới có thể đến được điểm cần đến.

>>Hướng dẫn đi tàu điện ngầm MRT

3. Xe buýt

Xe buýt ở Singapore hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến tận nửa đêm. Có 2 loại xe : có điều hoà nhiệt độ và không có, đương nhiên giá vé cũng khác nhau, thường từ 60 cents cho đến 1,5 SGD. Các bến xe buýt có ở hầu hết các phố. Bạn cần quan sát bảng hướng dẫn để tìm đúng tuyến xe muốn đi. Trên đó cũng hiển thị giá vé cho mỗi chặng đường.

Bạn cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ hoặc tiền xu để trả vì tiền vé vì người lái xe không có tiền lẻ để trả lại cho bạn đâu. Nếu chưa rõ, bạn cứ hỏi người lái xe khi nào cần xuống xe cũng như giá vé cụ thể cho từng tuyến đường. Ở bến xe buýt, bạn cần quan sát các xe đang vào bến và phải có tín hiệu vẫy xe thì người lái xe mới mở cửa, nếu không bạn cũng đừng trách họ vì họ chỉ đón khách khi có yêu cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông.

4. Một vài lưu ý đi lại khi du học Singapore

Nội quy của các phương tiện giao thông công cộng cũng như các nhà ga, bến tàu, bến xe buýt… đều quy định cấm mang các vật dễ cháy, cấm ăn uống, hút thuốc lá, xả rác bừa bãi….

Luật giao thông ở Singapore, hầu hết các con đường đều là đường một chiều nhưng đặc biệt ở chỗ là mọi phương tiện đều đi bên trái, ngược lại so với ở Việt Nam. Do đó, cần chú ý quan sát bên phải trước, bên trái sau khi băng ngang qua đường ở những nơi không có vạch sơn dành cho người đi bộ.

Tham khảo:

Những điều cấm kỵ cần biết khi đi du học Singapore

Những điều cần cảnh giác khi du học Singapore

Những điều thú vị về đất nước Singapore

Đăng bình luận