Đa dạng văn hóa Singapore và những điều nên biết khi du học
Nền Văn Hoá Tin Tức Xã Hội

Đa dạng văn hóa Singapore và những điều nên biết khi du học

Singapore là đất nước đa sắc tộc, là ngôi nhà chung của nhiều cộng đồng với văn hóa và tín ngưỡng khác nhau cùng chung sống hòa hợp. Chính vì sự hội tụ này nên văn hóa Singapore, với những phong tục tập quán, tôn giáo cũng có dịp pha trộn, giao thoa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lưu ý nhiều hơn trong đời sống sinh hoạt khi du học Singapore. Cùng New Ocean tìm hiểu về đa dạng văn hóa Singapore và những điều nên biết khi du học.

Đa dạng văn hóa Singapore

Sự đa dạng văn hóa Singapore
Sự đa dạng văn hóa Singapore

1. Ngôn ngữ

Bốn ngôn ngữ chính thức của đất nước Singapore mà Hiến pháp nước này quy định bao gồm tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai (Malay) và tiếng Tamil. Mặc dù tiếng Malay được coi là ngôn ngữ quốc gia,nhưng trên thực tế ở đảo quốc sư tử thì tiếng Anh lại là ngôn ngữ thường được sử dụng nhiều nhất. Ngôn ngữ toàn thế giới này đã đi sâu vào trong giao dịch kinh doanh, các văn bản Chính phủ và các phương tiện giảng dạy trong trường học, thậm chí là đời sống nhân dân. Chính nhờ sự phổ biến rộng rãi của tiếng Anh mà Singapore nhanh chóng trở thành cường quốc du học trên thế giới với rất nhiều trường đại học Singapore có chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Sự có mặt của các ngôn ngữ khác không chỉ góp phần chứng minh sự đa dạng văn hóa Singapore, mà nó còn thể hiện ở nhiều mặt của đời sống văn hóa quốc gia này. Đặc biệt là các biến thể của tiếng Mã Lai và tiếng Hoa, đã có ảnh hưởng rõ rệt đến cách dùng tiếng Anh tại Singapore. Đây là một dấu hiệu đặc trưng để nhận biết người Singapore, ngôn ngữ này tiêu biểu cho hình thức biến tấu ngôn ngữ bằng cách lồng ghép các từ của tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Ấn vào tiếng Anh – tất cả hình thành nên một “trường phái tiếng Anh” nữa thường được gọi là Singlish.

2. Những phong tục tập quán đặc biệt

Ngoài sự phong phú về ngôn ngữ, đa dạng văn hóa Singapore còn thể hiện ở những phong tục tập quán đặc trưng pha trộn từ nhiều quốc gia.

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.

Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Trong giao tiếp, người Singapore tuyệt đối cấm kỵ bàn luận về chính trị, những tranh giành, tranh chấp về chủng tộc, tôn giáo… Thay vào đó, họ sẽ nói về những nơi nổi tiếng, những địa danh mà họ đã đi qua, những món ăn sơn hào hải vị.

Không chỉ kế thừa những nét văn hóa tốt đẹp của các quốc gia, văn hóa Singapore cũng có những điểm nhấn riêng của mình. Nếu như người Trung Quốc đại lục chúc nhau “chúc phát tài” là muốn chúc làm ăn, kinh doanh phát tài – mang hàm nghĩa tích cực thì đối với người Singapore lời chúc “chúc phát tài” lại là điều họ không thích, thậm chí còn là một điều nên tránh. Đối với người Singapore, lời chúc “chúc phát tài” cũng đồng nghĩa với sự giễu cợt hoặc sỉ nhục vì người Singapore đồng nghĩa lời chúc này với “chúc bất nghĩa”.

Không chỉ như thế, người Singapore cho rằng con số 4, 7, 13, 37, 69 là những con số tiêu cực và không may mắn. Họ cũng quan niệm màu đen là màu không may mắn, họ không thích màu đen, người Singapore chỉ thích màu hồng đỏ – màu tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết, mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm…

Giải nghĩa sự đa dạng trong văn hóa Singapore

Được khai phá bởi Thomas Stamford Raffles vào năm 1819 và dần trở thành đầu mối giao thương, hải cảng sầm uất nhất lúc bấy giờ. Singapore từ một làng chài nhỏ bé không mấy ai biết đến và trở thành nơi cảng vận chuyển, giao thương giữa tàu thương nhân giữa các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia – bán đảo Mã Lai và Trung Đông.

Vào thế kỷ 19, Singapore đã trở thành quốc gia có nhiều sự đa dạng văn hóa nhất, với sự có mặt của rất nhiều người dân có quốc tịch gốc ở các nước khác nhau. Từ đó cho đến nay, Singapore đã trở thành một quốc gia độc lập. Trong đó người Hoa chiếm nhiều nhất với 74,2% dân số, người Mã Lai hay Malay – những cư dân đầu tiên tại Singapore chỉ chiếm hơn 13%. Còn lại là dân số của người gốc Ấn, lai Á Âu, Peranakan và các dân tộc khác.

Hiện nay, Singapore cũng là điểm đến làm ăn, xây dựng sự nghiệp của nhiều người dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này cũng góp phần tạo nên một thể đa văn hóa, với nhiều màu da ở trên đường phố Singapore.

Lựa chọn du học Singapore cùng công ty tư vấn du học New Ocean để tự mình trải nghiệm đa dạng văn hóa Singapore bạn nhé.

Đăng bình luận