Có cần Visa du học Singapore hay không?

1 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 1 Pin It Share 0 1 Flares ×

Có cần Visa du học Singapore hay không? Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với tên Student Pass. Có lẽ vì cái tên này, nhiều người không khỏi hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử.

Là công dân một nước ASEAN, bạn không cần visa để có thể đặt chân đến Singapore du lịch. Vậy nếu bạn dự định du học Singapore, việc xin Visa du học Singapore có cần thiết? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết!

1. Ai cũng cần xin Visa du học Singapore?

Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với tên Student Pass. Có lẽ vì cái tên này, nhiều người không khỏi hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử. Trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần đến Visa du học Singapore

  • Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR)
  • Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)
  • Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

(Với công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày) Nói tóm lại: Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để theo học tại Singapore. Visa du học Singapore chỉ là Visa du học giúp bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

2. Đăng ký Visa du học Singapore như thế nào?

Thông thường ngôi trường đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký Visa du học Singapore, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau: Bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết để chuẩn bị và gửi lại cho trường. Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA. Khi Visa Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu. Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Visa du học Singapore chính thức của mình.

Có cần Visa du học Singapore hay không?

Có cần Visa du học Singapore hay không?

3. Visa du học Singapore sẽ có giá trị trong bao lâu?

Việc này phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa du học của bạn sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Visa du học Singapore là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn. Ví dụ:  Bạn đăng ký một khóa học tiếng anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc. Nếu bạn quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn visa của mình.

4. Các tiêu chí để xin Visa du học Singapore?

Chỉ có 1 tiêu chí duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận (certificated) Singapore. Nghĩa là: Ngôi trường Đại học hay Cao đẳng ở Singapore bạn theo học thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách dưới đây (Với đại học hoặc cao đẳng bách khoa) Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Visa du học Singapore. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

5. Có thể làm việc tại Singapore với Visa du học Singapore?

Không. Sinh viên được phép làm việc bán thời gian theo quy định, và toàn thời gian vào ngày lễ. Nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau: Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ. Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức), hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$ 3000.

Những điều cần lưu ý về Visa du học Singapore

Những điều cần lưu ý về Visa du học Singapore

6.Visa du học Singapore có thường xuyên bị từ chối không?Đảm bảo những điều kiện trên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được Visa du học, mà chỉ là điều kiện để bạn có thể đăng ký Visa du học Singapore. Có gì khác biệt giữa 2 việc này? Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp Student Pass bị loại bỏ. Nếu bạn ở trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối. Dựa trên kinh nghiệp và phỏng vấn với nhiều đại diện trường, dưới đây là một vài lý do điển hình.

ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học:

Có những người muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Chẳng hạn lúc đầu bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc. Đây là điều khiến ICA nghi ngờ.

ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống ở Singapore:

Trong trường hợp này, họ không thực sự loại đơn đăng ký của bạn mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc. Bạn không giống một học sinh trong mắt ICA: Độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học.

Chát với New Ocean