Các chứng chỉ GEC và những điều du học sinh Singapore cần biết
Kinh Nghiệm Du Học Tổng Quan Nền Giáo Dục

Các chứng chỉ GEC và những điều du học sinh Singapore cần biết

Đất nước Singapore được ví như một châu Âu thu nhỏ trong lòng châu Á. Kinh tế phát triển. Môi trường sống sạch sẽ văn minh. Nền giáo dục uy tín với bằng cấp được công nhận tại nhiều quốc gia. Đó là những điểm mạnh đã biến Singapore thành điểm đến du học lí tưởng. Trong quá trình du học, để có thể học lên cao hơn, các du học sinh cần vượt qua những bài thi để nhận chứng chỉ GEC. Vậy chứng chỉ GEC là gì? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu qua bài viết:” Các chứng chỉ GEC và những điều du học sinh Singapore cần biết”.

Các chứng chỉ GEC và những điều du học sinh Singapore cần biết
Các chứng chỉ GEC và những điều du học sinh Singapore cần biết

Giới thiệu về Chứng chỉ GEC

GEC là viết tắt của chứng chỉ phổ thông General Certificate of Education. Chứng chỉ này được công bố và đưa vào hệ thống thi cử tại Anh năm 1951. Chứng chỉ sau đó được áp dụng rộng rãi ở các nước theo hệ thống giáo dục Anh. Singapore, Xứ Wales,… là một trong số đó.

Năm 1988, Anh quốc đã áp dụng chứng chỉ GCSE thay thế GEC. Tuy nhiên, tại Singapore, GEC vẫn được sử dụng như các bằng tốt nghiệp. Kì thi vẫn được tổ chức dưới sự giám sát của Hội đồng trường Cambridge nhưng đã sớm được chuyển giao cho chính phủ. Từ đó, kì thi này hoàn toàn độc lập với kì thi GCSE của Anh.

GEC chia là 3 cấp độ phụ thuộc vào lựa chọn của học sinh bao gồm:

 1. GEC “N” : Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’
 2. GCE “O”: Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’
 3. GCE “A”: Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’

Tùy vào năng lực và hướng đi tương lai, học sinh sẽ lựa chọn các chứng chỉ GEC phù hợp. Các chứng chỉ này không chỉ được công nhận ở Singapore mà còn các quốc khác như: Anh, Mỹ, Hong-kong,…

Các chứng chỉ GEC

GEC “N”

Ngay từ cấp Tiểu học, học sinh đã được định hướng về tương lai. Tùy vào khả năng và định hướng, sang THCS, học sinh sẽ được chọn 3 khóa học:

 • Khóa thường
 • Khóa học cấp tốc
 • Khóa học đặc biệt

Các học sinh bình thường chọn khối cơ bản và khối kĩ thuật sẽ chọn khóa học thường. Khóa học này kéo dài 5 năm. Trong đó 4 năm đầu, học sinh sẽ học vững các kiến thức cơ bản. Vượt qua kì thi đánh giá, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ GEC ” N”.

Sang năm thứ 5, học sinh sẽ có một năm để ” dùi mài kinh sử” để thi lấy chứng chỉ GEC ” O”. Các khóa học cấp tốc và đặc biệt chỉ kéo dài 4 năm. Đây là những khóa học tập trung cho kì thi O-level.

GEC “O”

Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’ thường được biết đến phổ biến là chứng chỉ “O – level”. Kì thi lấy O- level là kỳ thi tốt nghiệp cấp II được đồng tổ chức bởi Bộ Giáo Dục Singapore và Hội đồng thi của trường Đại học Cambridge.

Điều kiện chung tham gia chương trình O Level

 • Dành cho hoc sinh tốt nghiệp lớp 9
 • Có bằng IELTS 5.5 hoặc hoàn tất cấp độ 5 tiếng Anh
 • Các môn thi O Level bắt buộc bao gồm: tiếng Anh, toán, vật lý, toán nâng cao, nguyên lý kế toán.
 • Các môn thi tự chọn gồm: tiếng Hoa và địa lý

Lợi thế khi học GEC ” O”:

 • Chứng chỉ GEC ” O” là điều kiện tiên quyết cho việc xét tuyển vào các trường cao đẳng công lập (Polytechnics) hoặc các trường dự bị đại học công lập (Junior Colleges) .
 • Chứng chỉ GEC ” O” cũng là tiêu chuẩn đầu vào của các chương trình cao đẳng tại các trường tư thục tại Singapore.
 • Với bằng GEC ” O” , sinh viên có thể chuyển tiếp sang các nước Anh, Australia, Mỹ để học tiếp chương trình phổ thông hoặc dự bị.

GEC ” A”

Sau khi nhận chứng chỉ O- level, học sinh sẽ lấy kết quả để xin học Trung học hoặc các khóa dự bị đại học. Khóa học Trung học kéo dài 2 năm trong khi khóa dự bị đại học kéo dài 3 năm. Cả 2 khóa đều cung cấp cho các học sinh những kiến thức THPT chuẩn bị cho việc theo học Cao đẳng, Đại học. Cuối các khóa học, học sinh sẽ thi để lấy chứng chỉ GEC “A”. Đây là chứng chỉ quan trọng để xét tuyển vào các trường đại học và các học bổng có giá trị.

Các môn thi bắt buộc :

 • Tiếng Anh
 • Tiếng mẹ đẻ
 • 4 chứng chỉ chung Singapore – Cambridge các môn nghệ thuật, khoa học, hoặc thương mại ( Tùy chọn).

Đoạn kết

Trên đây là những thông tin du học sinh Singapore cần nắm được về các chứng chỉ GEC. Đây là các chứng chỉ tốt nghiệp bạn cần hoàn thành để học cao hơn. Bên cạnh đó các chứng chỉ này cũng sẽ giúp bạn làm đẹp CV xin việc sau này. Để tìm hiểu thêm về giáo dục Singapore mời bạn đọc thêm tại: