Bí quyết giáo dục Singapore – Thành công đem nền giáo dục Singapore vươn tầm thế giới
Cẩm Nang Du Học

Bí quyết giáo dục Singapore – Thành công đem nền giáo dục Singapore vươn tầm thế giới

Đất nước Singapore nhỏ bé nhưng lại nổi tiếng với nhiều thành tựu trong kinh tế, công ngiệp. Trải qua hơn 50 năm độc lập, Singapore đã đi lên thành một con rồng châu Á với phương châm “phát triển từ nguồn tài nguyên duy nhất Singapore có: Con người”. Góp phần không nhỏ vào thành công đó chính là nền giáo dục hàng đầu của quốc gia này. Hãy cùng New Ocean khám phá những“ Bí quyết giáo dục Singapore – Thành công đem nền giáo dục Singapore vươn tầm thế giới”.

Bí quyết giáo dục Singapore – Thành công đem nền giáo dục Singapore vươn tầm thế giới
Bí quyết giáo dục Singapore – Thành công đem nền giáo dục Singapore vươn tầm thế giới

Bí quyết giáo dục Singapore – Phương pháp giáo dục truyền thống

Ở Singapore, các trường thường dạy theo phương pháp: cô giáo là người truyền kiến thức . Theo nhiều nghiên cứu khoa học, đây là phương pháp truyền đạt kiến thức hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải nhiều phản đối. Một số ý kiến cho rằng phương pháp này làm giảm khả năng tìm tòi của học sinh. Đặc biệt, Singapore lại áp dụng thi cử theo chứng chỉ GEC của Anh quốc.

Song, Singapore đã cho thấy hướng đi giáo dục này hoàn toàn đúng đắn. Theo xếp hạng PISA – chương trình đánh giá học sinh quốc tế do OECD khởi xướng, Singapore nằm trong top đầu thế giới. Theo đó, trình độ toán học của học sinh Singapore vượt trội so với Mỹ khoảng 3 năm. Học sinh Singapore được chọn vào nhiều trường đại học tốt nhất của thế giới.

Bí quyết giáo dục Singapore – Học chuyên môn song hành kĩ năng mềm

Nhược điểm thường thấy của phương pháp truyền thống là giảm sự năng động của người học. Để khắc phục, Singapore đã xây dựng các chương trình kĩ năng mềm kèm theo. Học sinh không chỉ học trong sách mà còn được yêu cầu tìm hiểu từ nhiều nguồn khác. Các em được khuyến khích sáng tạo, phát biểu và tham gia thuyết trình. Nhà trường cũng xây dựng các buổi học ngoại khóa, trải nghiệm. Trong lịch học sẽ có những buổi hoạt động nhóm. Các em ít có bài tập về nhà và thường giải quyết thắc mắc trên lớp.

Năm 2015 học sinh Singapore đứng đầu bảng xếp hạng PISA về khả năng hợp tác giải quyết vấn đề. Báo cáo cũng cho thấy học sinh Singapore thậm chí còn vui vẻ hơn cả trẻ em ở Phần Lan – đất nước đạt được kết quả vượt trội bằng những phương pháp giáo dục mềm mỏng.

Học sinh Singapore luôn vui vẻ trong học tập, có nhiều kĩ năng làm việc nhóm
Học sinh Singapore luôn vui vẻ trong học tập, có nhiều kĩ năng làm việc nhóm

Bí quyết giáo dục Singapore – Cải cách triệt để, tiếp cận phù hợp

Một trong những bí quyết giáo dục Singapore là sự cải cách triệt để, chậm mà chắc. Singapore không cải cách giáo dục đơn lẻ mà trên toàn hệ thống các cấp. Học sinh được hướng nghiệp và xây dựng lộ trình từ cấp tiểu học. Điều đó góp phần rút ngắn thời gian chọn lựa và xác định rõ các mục tiêu cho học sinh. Các sách giáo khoa không ngừng cập nhật và phù hợp với các tiêu chuẩn mới. Các câu hỏi của bài thi được chỉnh sửa theo hướng mở.

Các chương trình giáo dục của Singapore liên tục được cải cách để tìm ra phương án tiếp cận phù hợp. Tiêu biểu là trong lĩnh vực Toán học và Ngôn ngữ. Đây là hai môn bắt buộc trong chương trình đào tạo Singapore. Phạm vi giáo dục tuy hẹp hơn nhưng sâu hơn, đảm bảo rằng cả lớp sẽ tiến bộ. Những học sinh yếu hơn bắt buộc phải tham gia học thêm để đuổi kịp các bạn. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng cách tiếp cận của Singapore đem lại kết quả tốt hơn so với các cách tiếp cận khác.

Bí quyết giáo dục Singapore –Đầu tư cơ sở vật chất, môi trường văn minh

Nhắc đến bí quyết giáo dục Singapore thật sơ suất nếu không đề cập đến sự nâng cấp của cơ sở vật chất. Thư viện của trường tiểu học Woodgrove của Singapore giống như 1 phòng thí nghiệm. Các tiết học tự chọn cho phép học sinh cập nhật những công nghệ mới mẻ như thiết kế 3D, làm phim hoạt hình stop-motion và lập trình robot.

Đến năm 2023, đa số trường học ở Singapore sẽ áp dụng các môn học như máy tính, robotic và điện tử. Ngoài ra, học sinh sẽ được chọn học văn hóa, nghệ thuật và thể thao. Trọng tâm của kế  hoạch là tạo ra môi trường cho phép học sinh thực hành như trong thế giới thực. Ví dụ như tại trường cấp 2 Deyi, báo hình được sử dụng như 1 cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Bí quyết giáo dục Singapore – Phát triển đội ngũ giáo viên

Ở Singapore, các giáo viên trải qua 100 giờ đào tạo mỗi năm để cập nhật những kiến thức tiên tiến nhất. Các thầy cô giáo muốn đứng lớp phải hoàn thành khóa đào tạo ở các trường Đại học uy tín thậm chí là cao học,… Các giáo viên còn được trang bị những kĩ năng nghề để đưa ra đánh giá chính xác về ưu nhược điểm của học sinh,…

Thu nhập của giáo viên khá cao nhằm đảm bảo thu hút anh tài đi theo lĩnh vực này. Singapore sẵn sàng bổ nhiệm các giáo viên giỏi vào chức vụ cao. Bên cạnh đó, hàng năm Singapore có khung đánh giá chất lượng giáo viên rất chặt chẽ, công bằng.

Đoạn kết

Trên đây là “ Bí quyết giáo dục Singapore – Thành công đem nền giáo dục Singapore vươn tầm thế giới”. Hi vọng qua bài viết, du học sinh sẽ có thêm thông tin về nền giáo dục phát triển nhất Đông Nam Á. Để tìm hiểu thêm về du học Singapore, mời bạn đọc tại: