Nền Văn Hoá

Du học Singapore – bạn biết gì về các tôn giáo của Singapore?

Singapore là một đất nước di dân, dân số của Singapore có nguồn gốc từ nhiều quốc gia lãnh thổ khác nhau. Với sự đa dạng về sắc tộc, ngôn ngữ, sự đa dạng về tôn giáo ở Singapore cũng là một điều dễ hiểu. Du học Singapore – bạn biết gì về các tôn giáo của Singapore? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các tôn giáo của Singapore

Tại Singapore có đến 10 tôn giáo, trong đó các tôn giáo chính là Phật giáo (42,5%), Đạo lão (8,5%), Hindu giáo (4%), Hồi giáo (14,9%), Kitô giáo (14,6%) gồm Tin lành và Công giáo. Còn lại 0,6% dân số theo tôn giáo khác và 14,8% dân số không theo tôn giáo nào.

Bạn biết gì về các tôn giáo của Singapore?
Bạn biết gì về các tôn giáo của Singapore?

Đạo Phật

Đạo Phật là tôn giáo lớn nhất của Singapore, với hơn 3/5 dân số nước này thờ Đạo Phật, đặc biệt là hình thức Đạo Phật Đại thừa có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đạo Phật hướng dân chúng đến những thực hành về đạo lý, trí tuệ và sự tĩnh tâm. Ngôi chùa Phật giáo Đại thừa Trung Hoa lớn nhất ở Singapore là Tu viện Kong Meng San Phor Kar See. Các tổ chức Phật giáo khác như Tu viện Pu Tuo giúp thành lập các cơ sở kinh doanh như nhà hàng cơm chay, phòng trưng bày nghệ thuật, cửa hàng quà tặng và các cửa hàng kinh doanh các đồ tạo tác tôn giáo. Các tổ chức Phật giáo khác ở Singapore cũng thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo, ví dụ như vận hành các phòng khám di động miễn phí cho người cao tuổi trên khắp đất nước.

Đạo Lão

Những người theo Đạo Lão tôn thờ những giáo lý triết lý tôn giáo Trung Hoa cổ xưa của Lão Tử. Tôn giáo này tin tưởng vào đấng tối cao trên trời, thờ cúng tổ tiên và thương xót cho những người phàm trần. Những người theo tín ngưỡng của Đạo Lão thường cúng đồ ăn và đốt những đồ vàng mã, được coi là gửi cho người đã khuất. Khái niệm Âm-Dương (Yin Yang) có nguồn gốc chính từ tôn giáo này. Thian Hock Keng, được biết đến là Ngôi đền Thiên đường Hạnh phúc, được xây dựng từ năm 1842 để thờ Nữ thần Biển Mazu là một trong những ngôi đền thờ Đạo Lão lâu đời nhất ở Singapore.

Đạo Hồi

Những người theo Hồi giáo tuyên xưng lời dạy của thánh Allah được nhà tiên tri Muhammad truyền đạt thông qua kinh Qur’an, mang những trí tuệ của quá khứ và lời tiên đoán với tương lai. 16% dân số Singapore tin vào Đạo Hồi, trong đó phần lớn dân số có nguồn gốc từ Malaysia. Majlis Ugama Islam Singapore (MUIS) là cơ quan tôn giáo Đạo Hồi ở Singapore. Ngoài việc xây dựng, quản lý các nhà thờ Hồi giáo và thực hiện các cuộc hành hương đến Mecca hằng năm, cơ quan này xem xét mọi nhu cầu về tôn giáo, xã hội và phúc lợi của người Hồi giáo ở Singapore. Masjid Sultan là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Singapore.

Đạo Hồi ở Singapore
Đạo Hồi ở Singapore

Kitô giáo

Kitô giáo theo lời dạy của Chúa Giê-su, con của Đức Chúa trời. Cuộc đời của Chúa Giê-su, sứ mệnh và thông điệp của Người, sự đau khổ, cái chết trên thánh giá và phục sinh đều được ghi lại trong kinh thánh. Nhà thờ Armenian là nhà thờ cổ nhất của Singapore được hoàn thành xây dựng vào năm 1835. Các nhà thờ của Công giáo và đạo Tin lành đều được tìm thấy ở Singapore, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân đa sắc tộc ở quốc gia này.

Hindu giáo

Những người theo Hindu giáo – tôn giáo lâu đời nhất có nguồn gốc từ Ấn Độ, tin rằng có Đấng Tối cao dưới nhiều trạng thái khác nhau, như thần sáng tạo ‘Brahma’, thần bảo hộ ‘Vishnu’ và ‘Shiva’ là kẻ hủy diệt. Những nơi thờ cúng Hindu giáo phổ biến ở Singapore có Ganesha, Rama, Krishna, Murgan, Hanuman, Durga, Mariamman, Lakshmi. Hơn 30 nơi thờ cúng tín ngưỡng được quản lý bởi Ban Quản lý và Cố vấn Đạo Hindu ở Singapore. Đền Sri Mariamman, được thành lập vào năm 1827, là ngôi đền cổ nhất ở Singapore. Mỗi ngày, các linh mục thánh thiện thực hiện các nghi lễ tại đền thờ và hát kinh thánh cổ Vedic. Các lễ hội chính của Hindu là lễ hội Deepavali, Thaipusam, Navratri và Tamil năm mới.

Hindu giáo - một trong các tôn giáo của Singapore
Hindu giáo – một trong các tôn giáo của Singapore

Quyền tự do tôn giáo của  Singapore

Chính phủ đã dựa vào những nhận thức về sự quan trọng của tôn giáo để định ra chính sách tôn giáo đa dạng ở Singapore, lấy đó để làm quy phạm, chỉ đạo, quản lý hoạt động tôn giáo ở nước này. Trong đó:

  • Mọi người đều có quyền tôn thờ tôn giáo mà mình tin theo. Chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo còn bao gồm việc Chính phủ Singapore đối xử bình đẳng với các tôn giáo, cho phép các đoàn thể tôn giáo xây dựng tổ chức giáo hội, mở trường học tôn giáo, xuất bản báo chí.
  • Duy trì sự hài hoà , dung nhận và tiết chế giữa các tôn giáo.
  • Nguyên tắc tách biệt giữa chính trị và tôn giáo. Trong Hiến pháp, các luật khác liên quan và trong các bài nói chuyện của các nhà lãnh đạo chính phủ nhiều lần nhấn mạnh “Giữa tôn giáo và chính trị cần có sự khu biệt rạch ròi”, “Các đoàn thể tôn giáo không nên cuốn vào chính trị”.

Trên đây là một số thông tin về các tôn giáo của Singapore, mong rằng những thông tin này hữu ích đối với các bạn yêu thích văn hóa Singapore và có dự định du học Singapore.