Ẩm thực Singapore – Sự pha trộn của các hương vị

1 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 1 Pin It Share 0 1 Flares ×

Ẩm thực Singapore nổi tiếng bởi sự kết hợp, pha trộn của các hương vị. Nếu bạn có cơ hội du học tại Singapore, bạn sẽ bắt gặp khắp mọi nơi các địa điểm ăn uống hấp dẫn cả ngày lẫn đêm.

Sự độc đáo trong ẩm thực Singapore đã tô thêm những nét màu phong phú cho nền văn hóa Singapore. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ẩm thực Singapore

Ẩm thực Singapore

Khi đặt chân đến Singapore, hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, món dim sum (điểm tâm) của người Quảng Châu, món cơm gà của người Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, món mì Phúc Kiến và món popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Ẩm thực Mã Lai nổi tiếng với hương vị tổng hòa của các loại gia vị và thảo dược như lá chanh thái và sả, hẹ tây và tỏi, gừng và riềng, lá cà ri, nghệ, pungent belachan (bột tôm) và ớt cay. Hãy tới thăm một quầy hàng Mã Lai tại bất kỳ trung tâm ẩm thực nào và chọn cho mình một món cơm nước cốt dừa nasi padang – với rất nhiều món như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà và rau, dùng với cơm.

Hãy ngồi xuống để thưởng thức vài xiên thịt bò, thịt cừu hay thịt gà nướng ăn với hành, dưa chuột và nước sốt đậu phộng. Một món đặc trưng khác trong thực đơn Mã Lai là món cơm trộn nasi lemak gói lá chuối và cà ri thịt bò – món ăn nhiều dinh dưỡng làm từ những thăn bò lớn nấu với gia vị và thảo dược.

Nét độc đáo trong ẩm thực Singapore

Nét độc đáo trong ẩm thực Singapore

Ẩm thực Trung Hoa đặc trưng với rất nhiều phong cách nấu ăn có nguồn gốc từ các tỉnh khác nhau của Trung Quốc, và bạn sẽ khám phá ra rằng ẩm thực Trung Hoa luôn hướng tới mục đích cân bằng các yếu tố âm dương trong các món ăn bằng cách kết hợp nhiều loại nguyên liệu. Nếu thích có một bữa ăn Trung Hoa trên đất nước Singapore thì bạn hoàn toàn có thể trông đợi một thực đơn với rất nhiều lựa chọn. Mặc dù ẩm thực Trung Hoa có tới hơn 80 phong cách nấu nướng khác nhau nhưng nhìn chung có thể chia thành bốn đến năm nhóm chính.

Ẩm thực Ấn Độ được yêu thích trên khắp thế giới với phong vị chế biến món ăn đặc trưng riêng cho con người và vùng miền, mang đến phong cách nấu ăn độc đáo với sự pha trộn các loại hương thơm và hương vị riêng. Nhìn chung, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết món ăn Ấn Độ rất chú trọng đến phần gia vị và thảo mộc nêm nếm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là Ai Cập, rau mùi và ớt. Món ăn Bắc Ấn thường được nấu với sữa chua, còn các món Nam Ấn thường sử dụng nước cốt dừa để làm dịu độ cay của món ăn.

Hãy đi dạo qua quầy bán hàng ăn tại các trung tâm ẩm thực quanh thành phố và bạn sẽ nhận thấy một dạng đồ ăn pha trộn giữa Ấn Độ và Hồi giáo. Hãy nếm một chút bánh kếp giòn roti prata, một loại bánh mì nướng giòn tan ăn với sốt cà ri hoặc thử món murtabak – một loại bánh mì chiên nhồi thịt gà hoặc thịt cừu, hành và trứng.

Chuyến du học Singapore sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa nếm thử món ăn độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya, chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú với những món ăn Singapore. Nghệ thuật nấu ăn này đến từ người Peranakan, hậu duệ của những người nhập cư gốc Hoa định cư ở bang Penang, eo biển Malacca và kết hôn với người Mã Lai địa phương. Phong cách ẩm thực này còn được gọi là “Nonya”, một từ Mã Lai cổ được sử dụng để thể hiện sự tôn kính và niềm yêu mến dành cho người phụ nữ có vị trí cao trong xã hội.

Tham khảo:

Những điều thú vị về đất nước Singapore

Một số tập tục văn hóa tại Singapore

Những lợi ích khi du học Singapore

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chát với New Ocean